Thứ trưởng Lao động: 'Mức đóng bảo hiểm xã hội từ 2018 không tăng nhiều'

Từ 1/1/2018, mức đóng bảo hiểm xã hội căn cứ vào 3 khoản là mức lương, phụ cấp và các khoản thu nhập bổ sung ổn định.

Tại tọa đàm về chính sách bảo hiểm xã hội ngày 22/12, Thứ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Lê Quân cho biết, từ đầu năm 2018, căn cứ mức đóng BHXH sẽ có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, mức đóng của doanh nghiệp không tăng nhiều, thậm chí nhiều doanh nghiệp không có sự thay đổi gì.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại mức đóng bảo hiểm xã hội tăng nhiều vào năm 2018. Ảnh: Xuân Hoa
Nhiều doanh nghiệp lo ngại mức đóng bảo hiểm xã hội tăng nhiều vào năm 2018. Ảnh: Xuân Hoa

Điều chỉnh mức đóng BHXH như thế nào?

Theo Thứ trưởng Lê Quân, năm 2017, người lao động thực hiện đóng BHXH căn cứ theo mức lương + các khoản phụ cấp. Từ 1/1/2018, mức đóng BHXH căn cứ vào 3 khoản: Mức lương + phụ cấp + các khoản thu nhập bổ sung ổn định. Chính sách này nhằm tránh trường hợp người lao động khi đi làm có thể có thu nhập tốt, nhưng khi nghỉ hưu thì mức lương hưu thấp, do mức đóng BHXH thấp.

Lãnh đạo Bộ Lao động cho hay, mức đóng bảo hiểm bình quân hiện chỉ 4,3 triệu đồng mỗi người hàng tháng, cao hơn một chút so với lương tối thiểu là 3,940 triệu đồng.

Ông Bùi Sĩ Lợi – Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội phân tích, do mức đóng BHXH trên nền tiền lương tối thiểu rất thấp, nên tiền lương hưu khi làm căn cứ hưởng lương hưu bị thấp. “Phải làm sao đóng trên tiền lương thực, là thu nhập, để khi hôm nay chúng ta đang làm việc thì có thể tích cho mai sau, khi về già, sẽ có lương hưu cao hơn, bảo đảm đời sống tốt hơn”, ông Lợi nói.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Nhiều khoản không được tính vào đóng BHXH”

Một số ý kiến băn khoăn, cách tính mới nêu trên có phải là mức đóng BHXH sẽ được tính trên tổng thu nhập (tức là mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác); những khoản bổ sung và khoản phụ cấp nào được tính đóng BHXH từ 1/1/2018? Và khoản nào không tính đóng BHXH?

Ông Lê Quân giải thích, trên hợp đồng lao động, hai khoản thể hiện rõ nhất là mức lương và các loại phụ cấp như phụ cấp gắn với công việc ổn định, phụ cấp độc hại, phụ cấp chức vụ và các loại phụ cấp khác…, bao gồm phần lớn thu nhập của người lao động.

Từ 1/1/2018, quy định mới về căn cứ mức đóng BHXH chỉ thêm các khoản thu nhập bổ sung khác, có tính chất ổn định. Rất nhiều khoản không được tính vào đóng BHXH như thưởng, lương năng suất, hỗ trợ điện thoại, xăng xe, đi lại hay ăn trưa. “Các phần này là thu nhập bổ sung có tính chất phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy, về cơ bản, mức đóng BHXH của doanh nghiệp từ 1/1/2018 không thay đổi nhiều”, ông Quân nói.