Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Campuchia

Thủ tướng và lãnh đạo Campuchia nhất trí phối hợp giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người Campuchia gốc Việt. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong – Lan Thương tại Phnom-penh, Campuchia, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc nhân dân Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử thượng viện vào tháng hai và bầu cử quốc hội vào tháng 7. Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ ‘láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải, tài chính, ngân hàng…ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao. Hai bên nhất trí đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, phấn đấu hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất.

Hai nước cũng nhất trí phối hợp giải quyết tích cực vấn đề địa vị pháp lý cho người Campuchia gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp Campuchia và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Bộ Nội vụ Campuchia đầu tháng 10 thông báo sẽ tịch thu giấy tờ tùy thân “cấp sai và không đúng quy định” cho 70.000 người, đa số là người gốc Việt, trong số đó có nhiều người sinh ra và lớn lên ở Campuchia và nói ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Khmer.

Trước thông tin từ Campuchia, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định “cộng đồng người Campuchia gốc Việt sinh sống ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt.

Cũng trong ngày 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulithn. Để triển khai quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trong năm 2018, hai Thủ tướng nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của hai nước tập trung phối hợp chuẩn bị Kỳ họp lần thứ 40 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào vào đầu năm 2018. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy triển khai các nội dung tại Hiệp định hợp tác Việt Nam – Lào giai đoạn 2016 – 2020; phát huy thành công và tinh thần Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulithn. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulithn. Ảnh: VGP.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đưa quan hệ chính trị hai nước đi vào chiều sâu; phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể, quyết liệt, đồng bộ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, tập trung các dự án đầu tư trọng điểm, kết nối kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng. Hai lãnh đạo đồng ý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hai nước; phối hợp giải quyết những vấn đề còn tồn tại; tích cực tuyên truyền đến nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính phủ Lào ưu tiên đơn giản hóa thủ tục và giảm chi phí liên quan đến việc xin thị thực, giấy phép lao động và thẻ cư trú cho lao động Việt Nam. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Lào tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định làm ăn, sinh sống tại nước này.

Phương Vũ