Thủ tướng Nhật kêu gọi Kim Jong-un vượt qua sự bất tín

Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un và kêu gọi cùng vượt qua sự bất tín. 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo, KCNA.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo, KCNA.

Ông Abe hôm nay cho biết chính phủ Nhật vừa liên lạc với phía Triều Tiên “thông qua nhiều kênh” nhằm sắp xếp một cuộc gặp với ông Kim, theo AFP.   

Nhật muốn cuộc gặp thúc đẩy vấn đề công nhân bị Triều Tiên bắt cóc cách đây hàng thập kỷ. Vấn đề tiến triển rất ít bất chấp nỗ lực ngoại giao quốc tế những tháng gần đây. “Tôi muốn bước tới và giải quyết vấn đề bắt cóc sau khi cả hai chúng tôi phá vỡ sự bất tín đối với nhau”, ông Abe nói. “Tôi có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề, đó là trách nhiệm của chính tôi”. 

Thủ tướng Nhật cũng sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho việc phi hạt nhân hoá ở Triều Tiên. 

Trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12/6, ông Kim được cho là đã nói ông sẵn sàng gặp ông Abe. 

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono đang cân nhắc thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên bên lề cuộc họp của ASEAN ở Singapore cuối tháng 7, theo báo Yomiuri Shimbun.

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản trước đó cho biết nước này và Triều Tiên đang thảo luận về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Lựa chọn thứ nhất là vào giữa tháng 9 tại Vladivostok, nhân dịp sự kiện Diễn đàn kinh tế Đông của Nga, Thủ tướng Nhật dự kiến tham dự. Một lựa chọn khác là thời điểm cuối tháng 9 tại New York, Mỹ, bên lề họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.