Thủ tướng tương lai Campuchia sinh ra và lớn lên tại Việt Nam

Tờ Cambodia Daily trích lời ông Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, người có nhiệm vụ nghiên cứu vấn đề biên giới trong buổi họp báo ngày 18/8. Ông Sok Touch tuyên bố quê hương của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Tờ Cambodia Daily cho biết, ông Heng Samrin sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng nhỏ gần biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, thuộc huyện Ponhea Krek, tỉnh Tbong Khmum.

Tỉnh Tbong Khmum của Campuchia nằm giáp biên giới với hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh của Việt Nam. Và dựa theo bản đồ thì phần đất mà ông Heng Samrin sinh ra và lớn lên hoàn toàn thuộc về Việt Nam. Cụ thể là đường biên giới trong bản đồ chạy qua phần phía tây của nhà ông Heng Samrin.

Tỉnh Tbong Khmum của Campuchia giáp Bình Phước và Tây Ninh trên bản đồ của Wikipedia

Ngày 22/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tức giận lên tiếng yêu cầu đóng cửa tờ Cambodia Daily vì trốn thuế cũng như lợi dụng ngòi bút của mình lên tiếng chỉ trích chính phủ về nhiều vấn đề như tham nhũng, môi trường, tung các tin tức chống phá nhà nước, gây chia rẻ mối quan hệ giữa Campuchia với các nước.

Bộ Tài chính Campuchia yêu cầu Cambodia Daily phải trả 6.3 triệu USD tiền thuế, tiền phạt và tiền lãi trong suốt 10 năm vừa qua. Nếu không chấp hành trước ngày 4/9 thì Cambodia Daily sẽ chính thức bị tịch thu tài sản và bị buộc đóng cửa.

Trước đó, tờ Cambodia Daily cũng đã nhiều lần nhận định Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, đồng thời là một lãnh đạo của đảng cầm quyền CPP, là nhân vật rất có triển vọng để trở thành thủ tướng thay thế ông Hun Sen trong nhiệm kỳ tới.

Hoàng An (Theo Cambodia Daily/Infonet)