Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý người cản trở giao thông tại trạm BOT

Bộ Công an được giao xử lý những người cố tình gây rối như quay đầu xe nhiều lần, dừng xe trước trạm thu giá rồi bỏ đi… 

Ngày 18/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, xử lý nghiêm những người có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định.

Bộ Giao thông Vận tải được giao phối hợp với Bộ Công an và các địa phương tổ chức giao thông khoa học hơn, cắm biển phân luồng tại khu vực trạm thu giá các tuyến tránh, nhất là trạm đang xảy ra phức tạp. Bộ Giao thông cung cấp cho Bộ Công an các hồ sơ, tài liệu liên quan đến những người kích động, chống phá, quấy rối tại trạm thu giá.

Nhiều lái xe trả tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Hoàng Nam.
Nhiều lái xe trả tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Hoàng Nam.

Bộ Công an được giao xử lý ngay những người cố tình vi phạm; nhất là lái xe có hành vi cản trở giao thông như quay đầu xe nhiều lần, dừng xe trước trạm rồi bỏ đi làm việc khác, phá hoại trang thiết bị tại trạm, gây rối, chống phá… Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, công an cần khởi tố để điều tra.

Thủ tướng đánh giá, quá trình triển khai BOT có một số tồn tại cần khắc phục. Tuy nhiên, các bất cập này đang bị đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá… làm mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến việc thu hút xã hội hóa đầu tư.

Đặc biệt, sự việc xảy ra tại trạm thu giá Cai Lậy (Tiền Giang) và một số trạm thu giá BOT đang có diễn biến phức tạp, nhưng chưa có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Một số tỉnh chưa thấy tính nghiêm trọng của vấn đề kẻ xấu lợi dụng việc này, chỉ coi là nhiệm vụ của ngành giao thông.

“Nếu không được cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cấp chính quyền ở địa phương tập trung phối hợp xử lý thì có thể đối tượng xấu càng lợi dụng, lấn tới, tiềm ẩn những hành vi gây mất an ninh trật tự, kể cả các tổ chức phản động lợi dụng phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự”, văn bản của Chính phủ nêu rõ.