Thượng viện Canada chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Trong một động thái hiếm hoi, thượng viện Canada thông qua bản kiến nghị của đảng Bảo thủ chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông kéo dài một tuần từ ngày 5/4. Ảnh: AP.
Tàu sân bay Liêu Ninh tham gia cuộc tập trận trên Biển Đông kéo dài một tuần từ ngày 5/4. Ảnh: AP.

Bản kiến nghị lên án mạnh mẽ “thái độ thù địch và leo thang” của Trung Quốc trên Biển Đông và thúc giục các bên liên quan đến tranh chấp chủ quyền tuân thủ quyền tự do hàng hải và không lưu trong khu vực theo đúng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Biển, Global & Mail hôm nay đưa tin.

Ngoài ra, kiến nghị còn kêu gọi chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa trong khu vực, đề nghị các nước tìm giải pháp hòa bình và tôn trọng những phán quyết từ cơ quan phán xử quốc tế.

Hiếm khi quốc hội Canada có động thái chỉ trích trực tiếp Bắc Kinh, đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang tìm cách đàm phán thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thượng nghị sĩ Bảo thủ Thanh Hai Ngo tuyên bố bằng cách thông qua bản kiến nghị, thượng viện Canada đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng hành vi của quốc gia này trên Biển Đông là không thể chấp nhận. 

“Thượng viện cũng thúc giục chính phủ Canada đóng vai trò nguyên tắc đối với một trong những mâu thuẫn về địa chính trị lớn nhất ở thời đại chúng ta”, thượng nghị sĩ Ngo nói.

Chính phủ Canada ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực tại The Hague bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” dựa trên cái gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc sau khi Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. 

Đại sứ quán Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối cuộc bỏ phiếu của thượng viên Canada và chỉ trích thượng nghị sĩ Ngo gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương.

An Hồng