Thuỷ điện Hoà Bình đóng cửa xả đáy cuối

Sáng nay hồ Hoà Bình đã đóng cửa xả đáy cuối cùng, do mực nước đang hạ dần về mức cho phép và mưa trên lưu vực hồ đã giảm.

Ngày 27/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện lệnh Giám đốc thuỷ điện Hoà Bình đóng cửa xả đáy cuối cùng vào lúc 7h, đồng thời tiếp tục theo dõi lưu lượng đến hồ, mực nước thượng hạ lưu đập. Hai cửa xả trước được đóng lúc 13h ngày 24/7 và 12h ngày 26/7.

Lúc 7h hôm nay, mực nước tại hồ Hòa Bình ở cao trình 103, 94 mm, hơn mức cho phép 3,18 m và khoảng cách này còn rút ngắn trong những ngày tới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện mưa trên lưu vực hồ đã giảm và thời gian tới chưa có dấu hiệu xuất hiện lũ từ thượng nguồn sông Đà.

Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.
Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ. Ảnh: Giang Huy.

Mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội đang xuống và ở mức 6,42 m vào sáng nay. Sáng mai khả năng còn 5,8 m (dưới báo động 1 là 3,7 m).

Trước đó, do mưa lớn kéo dài hơn một tháng, lại sắp đến thời gian lũ chính vụ (sau 20/7), nên để đảm bảo an toàn công trình và hạ du, Ban chỉ đạo đã yêu cầu hồ Hoà Bình mở ba cửa xả vào chiều 18/7, sáng 19/7 và 21/7.

Việc xả lũ từ hồ Hoà Bình dù không tác động tới các điểm xung yếu về đê điều của các tỉnh thuộc hệ thống sông Hồng và Thái Bình, nhưng đã gây thiệt hại không nhỏ cho Hoà Bình và Phú Thọ, khi hàng trăm tấn cá lồng bè bị chết, trong đó nhiều loài có giá trị, ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Phạm Hương
|