Tiêm kích bom Su-34 Nga diễn tập phóng tên lửa diệt tàu chiến

Tên lửa chống hạm Kh-35U phóng liên tiếp từ tiêm kích bom Su-34 vào tàu chiến mục tiêu trong diễn tập tại Thái Bình Dương.

bsp;

Tàu chiến nổ tung sau đòn tấn công của tên lửa diệt hạm Nga

Mục tiêu trúng tên lửa Kh-35U và bốc cháy. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố video tiêm kích bom Su-34 sử dụng tên lửa chống hạm cận âm Kh-35U để diệt mục tiêu là một tàu chiến đã loại biên trong cuộc diễn tập bắn đạn thật cùng các lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, theo Business Insider.

“Đợt diễn tập mô phỏng tình huống tác chiến phức tạp khi biên đội Su-34 phải đối mặt với nhiều tàu chiến cùng lúc, giống như trong thực tế. Các máy bay đã phóng tổng cộng 8 tên lửa chống hạm, tất cả đều đánh trúng mục tiêu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong video, tiêm kích bom Su-34 xuất kích cùng tên lửa chống hạm Kh-35U lắp dưới cánh và mang thùng dầu phụ. Tàu chiến mục tiêu được thả trôi trên biển và giám sát bởi camera nhiệt trên máy bay không người lái (UAV). Một quả đạn Kh-35U lao tới mục tiêu ở độ cao chỉ vài mét so với mặt biển, đánh trúng sườn tàu và tạo ra vụ nổ lớn.

Toàn cảnh khu vực mục tiêu cho thấy có ít nhất hai tàu chiến trúng đạn và bốc cháy dữ dội. Tiêm kích bom Su-34 trở về căn cứ an toàn sau khi thực hiện diễn tập.

Bài tập đánh chìm tàu chiến được các cường quốc như Nga và Mỹ thực hiện thường xuyên, nhằm giúp binh sĩ làm quen với thao tác phát hiện, tấn công đối phương trong môi trường thực tế. Mục tiêu thường là tàu chiến đã loại biên, được tháo bỏ toàn bộ vũ khí và các hệ thống quan trọng, khiến chúng khó bị phát nổ và chìm khi trúng tên lửa.

Phiên bản tên lửa chống hạm xuất khẩu Kh-35E (mũi đen) được Nga giới thiệu hồi năm 2009. Ảnh: Wikipedia.
Phiên bản tên lửa chống hạm xuất khẩu Kh-35E (mũi đen) được Nga giới thiệu hồi năm 2009. Ảnh: Wikipedia.

Kh-35 là dòng tên lửa chống hạm có tốc độ cận âm được đưa vào biên chế quân đội Nga năm 2003. Nó được thiết kế để tiêu diệt các loại chiến hạm có lượng giãn nước tới 5.000 tấn, có thể phóng từ nhiều nền tảng khác nhau như tàu chiến, tổ hợp tên lửa bờ và máy bay quân sự. Mỗi quả đạn có giá khoảng 500.000 USD.

Phiên bản Kh-35U được Nga sản xuất từ năm 2015, có tầm bắn 260 km và tốc độ hành trình 1.040 km/h. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và radar chủ động để phát hiện mục tiêu. Quả đạn Kh-35U có độ cao hành trình 10-15 m sau khi phóng, sau đó hạ xuống còn 4 m trong quá trình lao tới mục tiêu và kết hợp khả năng cơ động để gây khó khăn cho việc đánh chặn của đối phương.