Tiêm kích F-35B lần đầu tới Hawaii, phối hợp diễn tập cùng F-22

Sự xuất hiện của các tàu đổ bộ USS Wasp mang máy bay tàng hình F-35B đánh dấu lần đầu tiêm kích này được triển khai tới Hawaii.

Tiêm kích F-35B hoạt động trên tàu đổ bộ USS America của Mỹ. Ảnh: Business Insider.
Tiêm kích F-35B hoạt động trên tàu đổ bộ USS America của Mỹ. Ảnh: Business Insider.

Nhóm tàu đổ bộ tấn công lớp Ess..ex cùng Đơn vị Viễn chinh số 13 của thủy quân lục chiến Mỹ đã cập cảng Hawai để tiến hành đợt huấn luyện cuối cùng trước khi được triển khai tới Thái Bình Dương và Trung Đông, Star Advertiser ngày 21/7 đưa tin.

Đợt huấn luyện đánh dấu việc lần đầu tiên dòng tiêm kích tàng hình F-35B có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng được triển khai đến Hawaii. Các chiến đấu cơ F-35B trong biên chế nhóm tàu đổ bộ này dự kiến tiến hành diễn tập với phi đội tiêm kích tàng hình F-22 của lực lượng Không quân Vệ binh quốc gia Hawaii.

F-35B là phiên bản dành riêng cho thủy quân lục chiến Mỹ, được ứng dụng nhiều công nghệ riêng biệt, không xuất hiện trên mẫu F-35A không quân và F-35C hải quân Mỹ. Nổi bật là khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép F-35B hoạt động trên tàu đổ bộ có đường băng ngắn và hẹp, có kích thước nhỏ hơn các siêu tàu sân bay lớp Nimitz và Ford.

Theo giới chuyên gia, động thái triển khai F-35B đến Thái Bình Dương sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể về tương quan sức mạnh quân sự tại khu vực, nơi đang chứng kiến cuộc cạnh tranh sức mạnh hải quân giữa Mỹ và Trung Quốc.