'Tiêm kích ma' có thể giúp Mỹ thống trị bầu trời tương lai

MALD-X trang bị nhiều thiết bị tác chiến điện tử để đóng giả tiêm kích Mỹ, đánh lừa hệ thống phòng không đối phương.

bsp;

Tên lửa mồi bẫy có thể giúp Mỹ thống trị bầu trời tương lai

Nguyên lý hoạt động của mồi bẫy MALD. Video: Raytheon.

Lầu Năm Góc tuần trước tuyên bố thử thành công biến thể mới nhất của máy bay mồi bẫy “MALD-X” tại bang California, Mỹ. Giới phân tích nhận định loại vũ khí này sẽ đóng vai trò át chủ bài, giúp Mỹ duy trì khả năng kiểm soát bầu trời trong hàng chục năm tới, theo Drive.

Chương trình ADM-160 “MALD” ra đời từ thập niên 1990 dựa trên chiến thuật nghi binh trong chiến tranh. Washington muốn sử dụng tên lửa hành trình đóng giả thành các “tiêm kích ma” để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương, khiến họ tưởng đó là một đợt tấn công của các chiến đấu cơ Mỹ.

Trước đây, vai trò đánh lừa mạng lưới phòng không địch thường do các máy bay không người lái thực hiện. Tuy nhiên, MALD là hệ thống hoàn toàn khác về mục đích chế tạo và tính năng.

Vũ khí này có thể được phóng từ nhiều loại phi cơ, từ tiêm kích F-16 đến vận tải cơ hạng nặng. Hệ thống tăng cường tín hiệu (SAS) giúp MALD giả dạng thành nhiều loại máy bay quân sự trong biên chế Mỹ hiện nay.

Trong những năm qua, chương trình MALD đã được mở rộng cả về quy mô lẫn tính năng. Tên lửa MALD có tầm hoạt động hơn 800 km và khả năng bay liên tục trong một giờ. Biến thể MALD-J được tích hợp thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ tác chiến điện tử kéo dài ở tiền phương.

Biến thể MALD-X thử nghiệm hôm 22/8. Ảnh: Raytheon.
Biến thể MALD-X thử nghiệm hôm 22/8. Ảnh: Raytheon.

Phiên bản MALD-X mới nhất được tập đoàn Mỹ Raytheon phát triển từ năm 2016 theo hợp đồng trị giá 34,8 triệu USD. Việc thử nghiệm MALD-X giúp hải quân Mỹ phát triển mẫu MALD-N chuyên phối hợp với tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler.

MALD-X có thể tích hợp nhiều thiết bị tác chiến điện tử khác nhau, hiện đại hơn những hệ thống trên mẫu MALD-J nhờ thiết kế module. Khả năng kết nối mạng cho phép loại mồi bẫy này triển khai giải pháp tác chiến phụ thuộc tình hình thực tế, như tự động tung đòn đánh vào hệ thống phòng không đối phương hoặc nhận lệnh từ tiêm kích EA-18G.

MALD-X có thể tái lập nhiệm vụ theo thời gian thực, thông qua đường truyền dữ liệu tích hợp, cũng như bổ sung tính năng xâm nhập tầm thấp vào lãnh thổ địch. Điều này giúp nó bí mật tiếp cận mục tiêu trước khi ra đòn.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway đánh giá khả năng liên kết dữ liệu của MALD-X là chìa khóa thay đổi bản chất nhiệm vụ của nó so với các biến thể khác, khi chuyển từ dạng mỗi bẫy chỉ bám theo lộ trình có sẵn sang khí tài thích ứng với sự thay đổi trên chiến trường.

Tính năng này sẽ giúp tiêm kích thế hệ 4 sống sót trong môi trường tác chiến nhiều rủi ro, khi MALD-X đóng vai trò “chim mồi” và buộc hệ thống phòng không đối phương lộ diện. Ngoài ra, nó có thể trở thành tấm khiên bảo vệ tiêm kích tàng hình khi chúng đánh phủ đầu đối phương.

Tên lửa MALD được gắn trên oanh tạc cơ B-52. Ảnh: USAF.
Tên lửa MALD được gắn trên oanh tạc cơ B-52. Ảnh: USAF.

Khi đối đầu với các hệ thống phòng không hiện đại, oanh tạc cơ tàng hình B-2 sẽ phải dựa vào mồi bẫy MALD-X và công nghệ tác chiến điện tử để sống sót. Đây là lý do khiến biến thể tác chiến điện tử của MALD sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong kế hoạch tác chiến tương lai của Mỹ.

Với tính năng kết nối mạng, các biến thể MALD-X và MALD-N có thể phối hợp tác chiến theo bầy đàn, phát huy tối đa tiềm năng và buộc hệ thống phòng không đối phương lộ diện nhanh hơn.

Với bán kính tác chiến ngang tiêm kích và khả năng tấn công chiến thuật, MALD là giải pháp tốt để tấn công thọc sâu hoặc hỗ trợ các cuộc không kích vào trung tâm chỉ huy đối phương. Những tính năng mới và chiến thuật sử dụng của MALD sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giúp Mỹ duy trì quyền kiểm soát bầu trời trong tương lai, Rogoway nhận định.

Duy Sơn