'Tiên nữ đồng quê' Tứ Xuyên sống đời thoát tục


Lý Tử Thất – cựu DJ người Trung Quốc – khiến nhiều người ngưỡng mộ, tranh cãi qua các video nấu ăn, nhuộm vải, chặt củi, câu cá…

Lý Tử Thất người Tứ Xuyên, Trung Quốc, nổi tiếng với các video mô tả cách nấu ăn, nhuộm vải tím bằng vỏ nho, chặt gỗ làm lều, làm son môi, câu cá… Cô được mời tham gia nhiều chương trình truyền hình về văn hóa, giải trí. Mỗi video của cô trên trang cá nhân thường nhận được hàng triệu lượt xem cùng khoảng 50 nghìn tới 100 nghìn lượt bình luận. Hiện Lý Tử Thất có gần 10 triệu fan trên Weibo. Mỗi video của cô trên Youtube cũng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, được khán giả nhiều nước khen ngợi. Các khán giả, nhất là những người sống ở thành thị, ngạc nhiên trước cuộc sống thanh bình, thoát tục của cô gái, gọi cô là “tiên nữ”.

Lý Tử Thất nhuộm vải tím bằng vỏ nho

bsp;

Lý Tử Thất nhuộm vải tím

Lý Tử Thất từng chia sẻ trên trang cá nhân các video do cô lên ý tưởng và thực hiện, gồm cả việc quay phim. Cô kể video “Mì bò Lan Châu” là trải nghiệm cả đời không quên nổi vì tốn nhiều công sức. Sau mỗi cảnh nhào bột, cô phải rửa tay để chỉnh giá máy quay, ngắm góc quay mới. Nhưng làm sợi mì cần cân đối thời gian chuẩn xác. Đợi tới khi cô chuẩn bị máy quay sẵn sàng thì bột mì trước đó không sử dụng được nữa. Video “Mì bò Lan Châu” phải quay hơn 20 lần. Những chia sẻ của Lý Tử Thất từng dấy lên tranh cãi lớn. Hàng loạt ý kiến cho rằng một mình cô không thể thực hiện tất cả công đoạn.

* Tử Thất làm mì bò Lan Châu

bsp;

Lý Tử Thất mì bò Lan Châu

 

Trước ồn ào đó, tháng 5/2017, Lý Tử Thất thông báo ngừng sản xuất video. Tử Thất chia sẻ trên trang Newrank cô buồn vì trở thành đề tài bàn tán và chửi bới trên Internet. Điều khiến cô cắn rứt nhất là bà nội bị tổn thương. Có lần khi đang băm rau cho heo, bà suy nghĩ mông lung nên để bị thương ở tay. Lý Tử Thất tâm sự việc đó với người khác có thể không to tát gì nhưng với cô là việc vô cùng hệ trọng. Bố mẹ mất sớm, cô là trẻ mồ côi nương tựa ông bà nội. Sau khi ông qua đời, bà nội là người thân yêu nhất của cô trên đời. Cô không muốn bà bị tổn thương. 

Sau đó, Lý Tử Thất quay lại công việc quay video cuộc sống đồng quê vì đây là cách kiếm tiền phù hợp nhất với cô. Cô gái thế hệ 9x quyết định làm việc cùng một ê-kip thay vì tự đảm đương tất cả. “Dù sao cũng chẳng ai tin các video là thành quả của một mình tôi, chi bằng tìm người quay phim giúp mình, hỗ trợ ở hậu trường. Như thế tôi chẳng cần quá vất vả nữa”, Tử Thất nói. Cô còn thành lập công ty riêng, hợp tác thực hiện các phim ngắn với công ty khác.

Tử Thất nấu món “Phật nhảy tường” ngày tuyết rơi

bsp;

Lý Tử Thất món Phật nhảy tường

Lý Tử Thất bày tỏ tuổi thơ của cô gắn liền đồng áng, cỏ cây. Cô không thành thạo gì hơn là trồng trọt. Tử Thất không lên kế hoạch cụ thể sắp tới quay chủ đề gì mà thường đi dạo xem trong vườn hoa gì nở, rau gì hái được, từ những nguyên liệu đó, cô mới quyết định thực hiện chủ đề gì.

Có người đả kích Lý Tử Thất chỉ bày biện để quay cho đẹp mắt. Cô trả lời nói như vậy không sai. Vì cuộc sống ở nông thôn không phải lúc nào cũng đẹp đẽ, thơ mộng. Ngoài đời, cô ăn mặc đơn giản và thường lấm lem bùn đất vì công việc chăn nuôi, trồng trọt.

Tử Thất hái hoa hồng tháng 5 làm rượu, mứt, bánh ngọt

bsp;

Tử Thất hái hoa hồng

Phần đông khán giả ngưỡng mộ, yêu thích các video đậm chất thơ, không vướng bụi trần của Lý Tử Thất. “Bất luận thật hay giả, cô ấy tự làm hay không, tác phẩm làm ra rất đẹp, giúp người ta trân trọng thiên nhiên và những thứ nhỏ bé xung quanh”, khán giả Mr.Right nhận xét. Nhiều người chia sẻ xem video của Lý Tử Thất là một cách giải tỏa áp lực. 

Lý Thất Tử gắn liền cuộc sống với chốn thôn quê ở Trung Quốc.
Lý Thất Tử gắn liền cuộc sống với chốn thôn quê ở Trung Quốc.

Trước khi nổi tiếng với cuộc sống thoát tục qua các video, Lý Tử Thất trải qua chặng đường mưu sinh ở thành thị. 14 tuổi, Tử Thất bỏ học tới thành phố làm các công việc như nhân viên phục vụ nhà hàng, DJ quán bar… Năm 2010, bà nội ốm đau, cô về quê sống cùng bà, xa rời thành phố hoa lệ. Những năm tháng bôn ba giúp cô hiểu được rốt cuộc cô cần cuộc sống như thế nào.

* Lý Tử Thất cưa gỗ, dựng lều

bsp;

Lý Tử Thất dựng lều

Lý Tử Thất cho rằng ba đặc điểm nổi bật của cô là cố chấp, điên và chịu được khổ. Hoàn cảnh sống buộc cô tự lập. Khi mệt mỏi, cô mong có ai đó chỉ đường và cô chỉ việc làm theo. Nhưng không ai hướng dẫn cô những điều đó. 

Từ khi nổi tiếng, cuộc sống của hai bà cháu Lý Tử Thất mất đi sự bình lặng. Từng có người đặt máy quay trộm, thả flycam ở nhà cô. Tử Thất muốn chuyển nhà nhưng bà nội không đồng ý vì căn nhà đã gắn bó với bà qua mấy chục năm cuộc đời. Lý Tử Thất giải thích với bà cô kiếm tiền bằng cách quay những thứ quanh nhà mình. “Bà không hiểu lắm mà chỉ áy náy vì tôi vất vả. Bà bảo: ‘hai bà cháu mình sống tiết kiệm hơn, cháu không phải làm công việc này nữa'”, cô kể.

* Ảnh: Cuộc sống gần gũi thiên nhiên của Lý Tử Thất

Như Anh