Tìm thấy 17 thi thể sau vỡ đập ở Lào

Một quan chức lãnh sự quán Thái Lan ở hiện trường cho hay chính quyền đã vớt xác 17 người thiệt mạng vì lũ quét sau vỡ đập thủy điện.

Người dân sơ tán tới chỗ an toàn ở huyện Sanam Xay, tỉnh Attapeu hôm 24/7. Ảnh: Reuters.
Người dân sơ tán tới chỗ an toàn ở huyện Sanam Xay, tỉnh Attapeu hôm 24/7. Ảnh: Reuters.

“Tới nay đã vớt được 17 thi thể, nhưng chúng tôi chưa thể ước tính chính xác số lượng người mất tích”, Chana Miencharoen, một quan chức lãnh sự Thái Lan có mặt tại hiện trường hôm 25/7 trao đổi với AFP. 

“Tất cả đều là người Lào. Hơn 6.000 người ở 8 ngôi làng gần con đập bị ảnh hưởng”, ông cho biết từ trung tâm cứu trợ tỉnh Attepeu, nơi xảy ra thảm họa vỡ đập. 

Những khu vực xa xôi chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay trực thăng và xuồng đế phẳng, do đường sá hư hỏng nặng hoặc hoàn toàn bị cuốn trôi. 

Sự cố xảy ra đêm 23/7 khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người ở các làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng.  

Tài khoản Facebook của Vientiane Times cho hay 7 ngôi làng với 1.300 hộ và hơn 6.000 người vẫn đang bị ngập trong nước lũ sau vụ vỡ đập. Ông Soulichanh Phonkeo, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Attapeu cho biết nhiều nạn nhân bị nước lũ cuốn đi, nhưng một số người đã bám được vào các ngọn cây và thoát đến nơi an toàn. “Chúng tôi đang cần một lượng lớn thuyền để cứu họ khỏi khu vực nguy hiểm”, ông nói.

Lực lượng cứu hộ Lào đang cố gắng sơ tán những người dân còn bị mắc kẹt, kêu gọi các cơ quan chính quyền và cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men cho người dân vùng bị ảnh hưởng.