Tổng giám đốc lừa hơn 700 người mua vàng ảo bị đề nghị án chung thân

Hsu Ming Jung đối mặt án chung thân vì lừa kết nối khách hàng Việt Nam với thị trường vàng ảo thế giới để thu hàng trăm tỷ đồng.

Sáng 13/12, VKS Hà Nội đề nghị mức án tù chung thân với Hsu Ming Jung (còn gọi là Saga, cựu tổng giám đốc công ty TNHH và đầu tư Khải Thái) theo đúng tội danh truy tố – Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phần luận tội được VKS công bố sau hai ngày TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Jung cùng sáu thuộc cấp vì lừa kết nối khách hàng Việt Nam với thị trường vàng tài khoản (còn gọi là vàng ảo) thế giới để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

VKS kết luận hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền “cực lớn”, gây thiệt hại cho nhiều người. Saga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ nội dung, mục đích kinh doanh của công ty Khải Thái để chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và ủy thác đầu tư.

Sáu bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực cho Saga trong việc huy động tiền gửi. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Saga sử dụng. VKS đề nghị Phan Kiện Trung (18-20 năm), Trịnh Hoàng Bình (3-4 năm), Nguyễn Mạnh Linh (16-18 năm), Đoàn Thị Luyến (14-16 năm), Tăng Hải Nam (14-16 năm), Đinh Thị Hồng Vinh (12-14 năm).

Hsu Ming Jung (đứng trong vành móng ngựa) tại phiên tòa.
Hsu Ming Jung (đứng trong vành móng ngựa) tại phiên tòa.

Về hành vi phạm tội của các bị cáo, bản luận tội nêu tháng 11/2011, công ty Khải Thái được thành lập với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Người đứng đầu là Hsu Ming Jung nhưng bị cáo này không hề đứng tên trong giấy tờ chứng minh mà giao cho các nhân viên người Việt Nam. Dù vậy, mọi hoạt động kinh doanh đều do Saga trực tiếp chỉ đạo và đều không đúng với danh mục ngành nghề đăng ký.

Cụ thể, sau khi thành lập, cựu tổng giám đốc Khải Thái cho mở dịch vụ chào mời khách hàng tự chơi vàng ảo qua một sàn giao dịch công ty tự mở dù biết bị cấm. Hứa hẹn kết nối người Việt muốn kiếm lời từ vàng ảo với thị trường thế giới nhưng thực tế công ty Khải Thái thu tiền của người này, trả cho người kia tạo cho khách hàng niềm tin mình đang được giao dịch vàng ảo.

Bị cáo Jung còn lừa khách nộp tiền vào công ty mình bằng hình thức ủy thác đầu tư để thu lãi 3-3,5% mỗi tháng. Cựu tổng giám đốc này tiếp tục chỉ đạo nhân viên tung tin về việc công ty Khải Thái “có tiếng tăm” trong lĩnh vực kinh doanh vàng ảo, bất động sản, ôtô ở Hong Kong, Quảng Châu (Trung Quốc).

Vì vậy, từ cuối năm 2012 đến cuối 2014, Khải Thái đã thu được hơn 500 tỷ của gần 1.600 cá nhân ở khắp Việt Nam. Đến thời điểm phiên tòa diễn ra, công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỷ đồng.

VKS kết luận Saga phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt. Các bị cáo còn lại bị truy thu số tiền đã giúp Saga chiếm đoạt.

Theo HĐXX, ngoài bẩy bị cáo đang bị đưa ra xét xử, 18 người khác là trưởng phòng phụ trách kinh doanh của Công ty Khải Thái được tách riêng, xử lý sau. Sau phần luận tội, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng và dự kiến kéo dài tới ngày 19/12.