Tổng thống đắc cử Mexico không cần cận vệ, dinh thự và chuyên cơ

Lopez Obrador cam kết không cần đến đội cận vệ và sẽ sống cuộc đời giản dị, quyết tâm chống tham nhũng, giảm bạo lực ở Mexico.

Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador vẫy tay chào người ủng hộ sau cuộc bầu cử tại Mexico City ngày 1/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador vẫy tay chào người ủng hộ sau cuộc bầu cử tại Mexico City ngày 1/7. Ảnh: Reuters.

Andres Manuel Lopez Obrador, hay còn được gọi là AMLO, ứng viên cánh tả đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1/7 ở Mexico. Sau khi đắc cử, Lopez Obrador cam kết sẽ đi đầu cuộc chiến chống tham nhũng, chỉ nhận một nửa lương và không cần đến dinh thự, chuyên cơ và lực lượng cận vệ dành cho tổng thống, theo AFP.

“Ngay cả khi kết thúc nhiệm kỳ mà không còn nổi chiếc áo sơ mi trên lưng, tôi vẫn sẽ sống một cách giản dị”, AMLO cho biết trong một bài phát biểu gần đây.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, Lopez Obrador, 64 tuổi, vẫn tiếp tục đi vòng quanh thủ đô Mexico City trên chiếc Volkswagen Jetta nhỏ gọn, cửa kính để mở trong khi đám đông nhà báo, người hâm mộ vây quanh.

Nhiều người hâm mộ đã xoay xở để phá vỡ vòng ngoài an ninh tại Cung điện Quốc gia tuần trước khi Lopez Obrador đến dự một cuộc họp với Tổng thống Enrique Pena Nieto. Một người phụ nữ xông qua hàng rào cảnh sát và quân đội để lao thẳng vào vòng tay của Lopez Obrador. Ông đáp lại lòng nhiệt thành này bằng một nụ hôn lên má cô. 

“Rõ ràng thế này nhé, tôi không cần cận vệ, người dân sẽ bảo vệ tôi”, Lopez Obrador, người sẽ nhậm chức vào ngày 1/12, nói. “Tôi chỉ hy vọng họ sẽ không đè bẹp tôi”, ông nói thêm với một nụ cười sảng khoái.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này của Lopez Obrador cũng gây ra một số chỉ trích. “Hoàn toàn sai lầm. Điều này thật kỳ dị và không hề mang tính chiến lược”, Alejandro Hope, một nhà tư vấn an ninh và cựu điệp viên tình báo Mexico, nói.

Theo Hope, sự an toàn của Obrador và gia đình, những liên lạc bí mật của tổng thống và việc bảo vệ những quan chức tới thăm là vấn đề an ninh quốc gia. “Việc chữa bệnh còn tồi tệ hơn căn bệnh”, Hope nói.

Đội ngũ của Lopez Obrador cũng rất lo ngại. “Rõ ràng cần phải có một hệ thống an ninh để bảo vệ chính quyền của tổng thống trong bối cảnh sự quản lý và ổn định của nhà nước đang bị đe dọa”, Bộ trưởng Nội vụ được chỉ định Olga Sanchez cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây trên truyền hình.

Cách tiếp cận táo bạo của Lopez Obrador đối với an ninh cho ông cũng là một vấn đề đối với các nước khác.

Hôm 13/7, Tổng thống đắc cử sẽ gặp các quan chức Mỹ gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn hàng đầu của tổng thống Jared Kushner tại văn phòng của ông, nằm trong một ngôi nhà cũ với an ninh sơ sài. Ông thừa nhận đó là một địa điểm bất thường để chào đón quan chức cấp cao.

“Văn phòng của tôi ở ngay phía sau chúng ta. Nó không quá lớn bởi chính phủ mới không muốn các văn phòng phô trương. Chúng tôi sẽ chấm dứt những đặc quyền của quyền lực”, ông nói hôm 10/7 trong cuộc họp báo ở sân trước của ngôi nhà. Theo ghi nhận của phóng viên AFP, ngôi nhà chỉ có hai nhân viên bảo vệ, trong khi xung quanh là đám đông báo giới không cần qua kiểm tra an ninh.

Lopez Obrador phát biểu trước phóng viên tại văn phòng nằm trong ngôi nhà cũ với an ninh sơ sài. Ảnh: AFP.
Lopez Obrador phát biểu trước phóng viên tại văn phòng nằm trong ngôi nhà cũ với an ninh sơ sài. Ảnh: AFP.

Kể từ khi Lopez Obrador đắc cử, những người hâm mộ ông đã làm rung chuyển văn phòng này bằng những màn ăn mừng, tặng quà và nhờ ông giúp đỡ. “Tôi đến nhờ ông ấy giúp đỡ đứa con trai của tôi bị bắt oan suốt 5 năm qua”, Rosalia Flores, người đến bằng xe lăn chia sẻ.

Những cảnh tương tự diễn ra bất cứ nơi nào Lopez Obrador đến. “Lần duy nhất tôi thấy cảnh tượng này là với Paul McCartney (cựu thành nổi tiếng của nhóm nhạc The Beatles)”, sinh viên Giordano Garduno, 19 tuổi, một người ngưỡng mộ Lopez Obrador nói khi ông đi qua biển người để bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Đêm đó, những người ủng hộ tràn vào quảng trường trung tâm Zocalo, thủ đô Mexico City để ăn mừng chiến thắng của Lopez Obrador. Sasha Vazquez, một người ủng hộ ông khẳng định dù cam kết mang lại “tình yêu và hòa bình” của ông thành hiện thực sớm hay muộn thì ông đã tạo ra được “rung động”.

“Tình yêu của ông ấy sẽ bảo vệ ông ấy. Ông ấy không cần đến cận vệ”, cô nói.

Lopez Obrador trong vòng vây của người ủng hộ ngày 3/7/2018. Ảnh: AP.
Lopez Obrador trong vòng vây của người ủng hộ ngày 3/7/2018. Ảnh: AP.

Andres Manuel Lopez Obrador giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 53% phiếu bầu, gấp đôi số phiếu của đối thủ gần nhất. Chiến thắng của Lopez Obrador đến trong bối cảnh quốc gia này đang chứng kiến tình trạng tham nhũng và tội phạm bạo lực ngày càng trầm trọng.

bsp;

Tổng thống đắc cử Mexico trong vòng vây người hâm mộ

Người ủng hộ ăn mừng sau khi Lopez Obrador chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Video: Washington Post.

Huyền Lê