Tổng thống Iran mỉa mai Trump khi nói về cuộc biểu tình chống chính phủ

Tổng thống Iran nói rằng người Iran có quyền biểu tình nhưng ông Trump không có tư cách cảm thông với họ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP.

“Mọi người hoàn toàn có quyền tự do chỉ trích chính phủ và biểu tình, nhưng các cuộc biểu tình phải được tiến hành theo cách giúp cải thiện tình hình trong nước và cuộc sống của họ. Chỉ trích khác với bạo lực và phá hoại tài sản công”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 31/12 phát biểu, theo Reuters.

Ông Rouhani cũng mỉa mai bình luận của ông Trump, sau khi Tổng thống Mỹ thể hiện sự ủng hộ với cuộc biểu tình của người Iran.

“Người đàn ông ở Mỹ này đang thể hiện sự cảm thông với người dân chúng ta mà quên mất rằng chính ông ta đã gọi Iran là những kẻ khủng bố vài tháng trước. Người đàn ông luôn quyết liệt chống lại Iran này không có quyền đồng cảm với người Iran”, ông Rouhani nói.

Hàng chục nghìn người Iran từ ngày 28/12/2017 đã biểu tình trên khắp đất nước để phản đối chính quyền và chính sách đối ngoại của Iran trong khu vực. Những người này bất mãn với tình hình kinh tế khó khăn và tham nhũng trong nước. Họ cũng hô vang khẩu hiệu ủng hộ các tù nhân chính trị.

Hai người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở thị trấn Dorud tối 30/12. Quan chức Iran cáo buộc đặc vụ nước ngoài đứng sau vụ việc.

Cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn vào ngày 1/1 mặc dù chính quyền đã cảnh báo sẽ trấn áp hoạt động này. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với giới lãnh đạo Iran kể từ bất ổn năm 2009.

Phương Vũ