Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 11 và 12/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 12/11, theo thông cáo Bộ Ngoại giao hôm nay.

Nhà Trắng trước đó cho biết Tổng thống Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11, dự tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), và tới Hà Nội vào ngày 11/11.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1. Sau Việt Nam, ông chủ Nhà Trắng sẽ tới Philippines.

Trao đổi với VnExpress, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, nhận định quyết định thăm Hà Nội của Tổng thống Trump cho thấy Washington coi Hà Nội là một nhân tố quan trọng trong các vấn đề khu vực, là một đối tác có chung quan điểm với Mỹ trong nhiều thảo luận.

Những nội dung chính Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam dự kiến trao đổi bao gồm trật tự dựa trên các quy tắc ở Biển Đông, tự do hàng hải và hàng không, tự do kinh tế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và cả việc không phổ biến vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Brian Harding, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu American Progress, cho rằng lãnh đạo hai nước có thể còn trao đổi về các biện pháp giảm thâm hụt thương mại song phương.

Như Tâm