Tổng thống Pháp sẽ gặp Putin khi đến Nga xem chung kết World Cup

Ông Macron có kế hoạch trao đổi với Tổng thống Nga nhân dịp diễn ra trận đấu quan trọng của đội tuyển Pháp cuối tuần này.

Tổng thống Pháp Macron, phải, và người đồng cấp Nga Putin trong họp báo hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp Macron, phải, và người đồng cấp Nga Putin trong họp báo hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/7 sẽ tới Moskva, Nga để xem trận chung kết World Cup với sự tham gia của đội tuyển Pháp. Trong dịp này, Macron nhiều khả năng sẽ gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, AFP hôm nay dẫn lời trợ lý của ông Macron cho hay.

Hãng RIA của Nga dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cũng xác nhận Putin có thể gặp Macron vào dịp này.

Quan hệ giữa Macron và Putin không mấy tốt đẹp đầu năm ngoái, khi Tổng thống Pháp cáo buộc Nga gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của ông bằng “tin giả” ngay trong chuyến thăm Pháp của Putin.

Quan hệ song phương năm nay dường như có dấu hiệu nồng ấm, khi một số thoả thuận được ký kết giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Tổng thống Pháp từng đến thăm chính thức Nga hồi tháng 5 và dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Macron, một người nổi tiếng đam mê bóng đá, đã đến St. Petersburg hôm 10/7 để xem trận bán kết World Cup giữa Pháp và Bỉ. Ông không thể che giấu niềm sung sướng, nhảy lên ăn mừng đầy phấn khích khi đội nhà giành chiến thắng và giành quyền vào chơi trận chung kết.

Nếu mọi việc đúng theo kế hoạch, cuộc gặp giữa Macron và Putin sẽ diễn ra một ngày trước khi Putin dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan. 

Khánh Lynh