Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được Vua Qatar tặng máy bay

Sau khi bị phe đối lập chỉ trích là lãng phí, Erdogan cho biết ông được Vua Qatar tặng máy bay chứ không phải mua.

Vua Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara hồi tháng trước. Ảnh: AFP.
Vua Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara hồi tháng trước. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan tâm đến việc mua máy bay Boeing 747-8 trị giá khoảng 400 triệu USD nhưng Vua Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani khăng khăng tặng chiếc máy bay như một món quà.

“Khi Vua Qatar biết chúng tôi có hứng thú với chiếc máy bay, ông nói: ‘Tôi sẽ không lấy tiền từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi sẽ tặng phi cơ”, ông Erdogan kể, theo AFP.

Tổng thống nhấn mạnh rằng dù ông sẽ sử dụng máy bay để công du, nó không phải là tài sản cá nhân của ông mà là của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho biết máy bay đang được sơn lại.

Truyền thông vùng Vịnh đưa tin rằng chiếc máy bay vốn nằm trong phi đội riêng của ông Tamim này có phòng họp, sảnh và được thiết kế để chở 76 hành khách.

Tuần trước, các nghị sĩ từ đảng đối lập Cộng hòa Nhân dân (CHP) đã chỉ trích Erdogan vì cho rằng ông mua chiếc máy bay này. Sau phát biểu mới nhất của Erdogan, lãnh đạo CHP Kemal Kilicdaroglu đặt câu hỏi về danh dự khi chấp nhận món quà lớn như vậy. “Sao việc này lại không khiến ông băn khoăn nhỉ”, Kilicdaroglu nói.

Chiếc máy bay là biểu tượng mới của mối quan hệ chặt chẽ giữa Doha và Ankara, khi cả hai bên đã giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn.

Doha hứa đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ trong khi căng thẳng giữa Washington và Ankara bùng lên vào tháng trước, khiến đồng lira giảm mạnh so với đô la. Ankara, một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu đến Qatar, đã hỗ trợ không ngừng cho Doha sau khi Arab Saudi và các đồng minh áp đặt lệnh cấm vận từ năm 2017.