Tổng thống Trump lần đầu thăm Anh

Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân hôm nay bắt đầu thăm Anh trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania hôm nay xuống sân bay Stansted. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania hôm nay xuống sân bay Stansted. Ảnh: AFP.

Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania hôm nay hạ cánh xuống sân bay Stansted, thủ đô London, theo AFP.

Trong chuyến thăm chính thức, ông Trump sẽ nghỉ đêm tại dinh thự của đại sứ quán Mỹ ở London. Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May sẽ đến thăm Học viện Quân sự Sandhurst và sau đó là Checkers, một dinh thự có từ thế kỷ 16, cách 60 km về phía tây bắc thủ đô London, để đàm phán song phương về chính sách đối ngoại.

Trump và Melania sau đó sẽ đến Lâu đài Windsor để gặp Nữ hoàng Elizabeth và dùng trà.

Rào chắn lưới kim loại cao và các khối bê tông đã được dựng lên xung quanh phạm vi khu dân cư Johnson ở trung tâm London, nơi Trump qua đêm. Người biểu tình được cho là sẽ tập trung ở đây để phản đối Tổng thống Mỹ.

Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi công chúng phản đối một cách hòa bình. “Thông điệp của tôi cho những người tham gia biểu tình ở London là phải ôn hòa và với tinh thần tích cực”, Khan cho biết trong một thông báo.

Tháng 9 năm ngoái, Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố Trump không được chào đón ở London vì “chương trình nghị sự gây chia rẽ” của Tổng thống Mỹ. Khan đã cho phép một quả bóng bay khổng lồ mô tả Trump như một đứa trẻ bay ở Westminster trong hai giờ vào ngày 13/7. Dự kiến, hơn 50.000 người dân Anh xuống các đường phố ở thủ đô London để biểu tình phản đối chuyến thăm.

London là điểm dừng chân thứ hai của Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussel, Bỉ. Chuyến thăm diễn ra vào thời khắc nước Anh và chính trường ngày càng chia rẽ về kế hoạch Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). 

Những người ủng hộ Brexit coi chuyến thăm của Trump là một trong những lợi ích to lớn đối với Anh khi rời khối. Trong khi đó, cũng có nhiều người Anh phản đối chuyến thăm vì không ưa Trump. 

Huyền Lê