Tổng thống Zimbabwe nghi phe phái của cựu đệ nhất phu nhân ám sát hụt

Tổng thống Zimbabwe cho rằng người ủng hộ Grace Mugabe có thể đã gây ra vụ đánh bom cuộc mít tinh cuối tuần trước.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tại cuộc mít tinh ở Bulawayo ngày 23/6. Ảnh: AFP.
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa tại cuộc mít tinh ở Bulawayo ngày 23/6. Ảnh: AFP.

“Tôi nghĩ rằng đây là hành động chính trị của một số người oán giận trước hệ thống dân chủ hiện tại của đất nước”, Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm nay nói với BBC và cho rằng nhóm G40, phe ủng hộ cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, là những người như vậy.

“Đó là kết luận hợp lý mà người ta có thể đưa ra”, ông nói nhưng nhấn mạnh chính quyền sẽ tìm kiếm bằng chứng để biết chính xác chuyện gì đã xảy ra.

Ngày 23/6, một vụ nổ xảy ra ngay gần Mnangagwa khi ông rời khỏi sân khấu sau khi phát biểu trước đám đông ở Bulawayo. Hai người thiệt mạng và 49 người bị thương. Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm và chưa có nghi phạm nào bị bắt.

Mnangagwa từng là thân tín của cựu tổng thống Robert Mugabe, người đã cầm quyền trong 37 năm. Năm ngoái, Mugabe sa thải Mnangagwa khỏi vị trí phó tổng thống – động thái nhằm mở đường cho vợ ông là Grace Mugabe trở thành người kế nhiệm.

Grace có sự ủng hộ của một nhóm các lãnh đạo đảng trẻ tuổi được gọi là G40, trong khi Mnangagwa được hậu thuẫn bởi quân đội và phe có tên là Lacoste. Tháng 11 năm ngoái, quân đội can thiệp, quản thúc tại gia vợ chồng Mugabe, khiến Mugabe sau đó từ chức tổng thống. Quyền lực được chuyển giao cho Mnangagwa.

Grace Mugabe và Robert Mugabe trong tiệc sinh nhật của ông năm 2016. Ảnh: AFP.
Grace Mugabe và Robert Mugabe trong tiệc sinh nhật của ông năm 2016. Ảnh: AFP.