Tổng tư lệnh quân đội Indonesia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Jakarta chuẩn bị gửi công hàm khiếu nại, yêu cầu Washington làm rõ lý do Tổng tư lệnh quân đội Indonesia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo. Ảnh: Reuters.
Tổng tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo. Ảnh: Reuters.

Indonesia sẽ gửi công hàm ngoại giao cho Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời triệu tập Phó đại sứ Mỹ tại Jakarta để yêu cầu giải trình nguyên nhân tại sao Tổng tư lệnh quân đội nước này, tướng Gatot Nurmantyo, bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, Reuters hôm nay dẫn lời giới chức Indonesia cho biết.

Ông Nurmantyo hôm 21/10 chuẩn bị lên máy bay thì nhận được thông báo rằng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ từ chối cho ông nhập cảnh, theo phát ngôn viên quân đội Indonesia.

Chuyến thăm của tướng Nurmantyo được thực hiện theo lời mời từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford Jr. Tổng tư lệnh quân đội Indonesia dự kiến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng về Phòng chống Chủ nghĩa Cực đoan Bạo lực diễn ra ở Washington trong hai ngày 23 và 24/10.

Hiện chưa rõ vì sao ông Nurmantyo bị ngăn nhập cảnh vào Mỹ, người phát ngôn quân đội Indonesia cho hay và thêm rằng ông Nurmantyo đã không gặp phải bất kỳ rắc rối nào trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng một năm ngoái.

“Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta làm rõ vấn đề và đến giờ chúng tôi vẫn chờ câu trả lời”, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir, bộ này ngày 23/10 sẽ triệu tập Phó đại sứ Mỹ tại Jakarta để yêu cầu giải trình sự việc vì Đại sứ Mỹ hiện không có mặt ở Indonesia.

Đại sứ quán Mỹ tại Jakarta cho biết trong một thông báo rằng họ đang giữ liên lạc với đội ngũ của ông Nurmantyo để giải quyết khúc mắc, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Vũ Hoàng