Tranh cãi quanh việc cho phép thí sinh chuyển giới thi Hoa hậu Hoàn vũ


Người phản đối nhận xét không công bằng nếu cho người chuyển giới dự thi, số ngược lại nói đó là cách khuyến khích phụ nữ được là chính mình.

Cuối tháng 6, Angela Ponce đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha và được cử dự kỳ thi quốc tế cuối năm nay. Cô là người đẹp chuyển giới đầu tiên có mặt tại Miss Universe.

* Angela Ponce khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha

bsp;

Chàng trai chuyển giới đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha 2018

Sau kết quả này, làn sóng phản đối và ủng hộ Angela Ponce diễn ra ở nhiều diễn đàn sắc đẹp. Số phản đối dẫn lại chia sẻ của Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 1999 – Miram Quiambao – nhiều năm trước: “Tôi nghĩ người chuyển giới không được phép tham gia Miss Universe bởi đây là cuộc thi chỉ dành cho phụ nữ thực sự. Chúng ta phải làm rõ. Chỉ vì xu hướng chuyển giới ngày càng phổ biến, không có nghĩa điều đó là đúng”.

Người hâm mộ trên Critical Beauty giải thích đã có cuộc thi dành riêng cho người chuyển giới, đó là nơi thí sinh như Angela Ponce nên tham dự. Số khác khẳng định sẽ không công bằng với những thí sinh đẹp tự nhiên, không chỉnh sửa dao kéo.

Angela Ponce, người đẹp chuyển giới đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha ngày 29/6.
Angela Ponce, người đẹp chuyển giới đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha ngày 29/6.

Gloria Diaz, Hoa hậu Hoàn vũ 1969, chia sẻ trên tờ PhilStar: “Bạn biết đấy, thời thế đã thay đổi. Giờ đây chúng ta thấy nhiều thí sinh lớn tuổi, chuyên nghiệp hơn, được rèn giũa và chỉnh sửa nhiều hơn. Tôi biết một ngày nào đó, người chuyển giới sẽ được chấp nhận. Nhưng hiện tại, họ có cuộc thi riêng để tham gia. Rất nhiều người chuyển giới thực sự rất lộng lẫy”.

Margie Moran, Hoa hậu Hoàn vũ 1973, có chung suy nghĩ: “Có thời gian, phụ nữ tham gia cuộc thi nhan sắc phải đẹp tự nhiên, không qua chỉnh sửa. Còn giờ đây, không chỉ thí sinh được thẩm mỹ mà người chuyển giới cũng có thể tham gia và chiến thắng. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ chỉ nên dành riêng cho phụ nữ. Người chuyển giới nên có cuộc thi của riêng mình, đơn giản bởi họ sinh ra không phải phụ nữ”.

Angela Ponce sẽ dự thi Hoa hậu Hoàn vũ cuối năm nay.
Angela Ponce sẽ dự thi Hoa hậu Hoàn vũ cuối năm nay.

Những người ủng hộ Angela Ponce dẫn chứng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ có quá nhiều thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, nhất là Venezuela. Cho thấy, cạnh tranh về sắc đẹp vốn đã không công bằng, không có lý do gì cấm thí sinh thay đổi giới tính tham gia. Theo diễn đàn Missosology, tiêu chí cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ là đề cao sức mạnh, sự tự tin của phụ nữ. Do đó nên khuyến khích phụ nữ được là chính họ, thể hiện bản thân dù dưới bất cứ hình hài nào.

Bà Lorraine Schuck, người đứng sau cuộc thi Hoa hậu Trái đất Philippines, thể hiện ý ủng hộ Angela Ponce trên tờ Phil Star: “Thật tuyệt và chúc Angela Ponce may mắn”.

Angela Ponce năm nay 21 tuổi, cao 1,77 m, nặng 58 kg, là người mẫu của nhiều sự kiện thời trang. Năm 2015, cô đăng quang Miss Cadiz và từ đó có động lực dự thi Miss Universe Spain. Cô phát hiện giới tính thật từ năm ba tuổi. Trong nhiều cuộc phỏng vấn lúc dự thi, Angela Ponce nói hiểu rõ những khó khăn của bản thân. Người đẹp nỗ lực hết sức để có được sự công nhận như ngày nay.

Minh Anh