Trật tự đô thị quận 1 giằng xe hàng với cụ ông 80 tuổi

Gia đình ông cụ ở Sài Gòn không chấp nhận để đoàn liên ngành quận 1 thu giữ xe hàng chiếm vỉa hè nên giằng lại quyết liệt.

Trong video xuất hiện trên Internet, cụ ông tóc bạc trắng, mặc quần đùi, ra sức giằng lại xe đẩy có nước giải khát, bánh kẹo… với lực lượng trật tự đô thị quận 1 (TP HCM) do ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu. Một số phụ nữ đứng xung quanh cũng lớn tiếng phản đối đoàn liên ngành: “Các anh đi kiểm tra sao không báo trước, nếu dẹp phải làm công bằng”…

Cảnh giằng co tại ngã sáu Phù Đổng. Ảnh: Tin Tin.
Cảnh giằng co tại ngã sáu Phù Đổng. Ảnh: Tin Tin.

Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết, vụ việc xảy ra đêm 7/8 khi đoàn liên ngành chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành. Ông cụ và những người phụ nữ là chủ căn nhà mặt tiền ngay khu vực Ngã 6 Phù Đổng.

Khi thấy chủ nhà bày hàng chục bộ bàn ghế cùng nhiều xe đẩy bán cá viên chiên, sinh tố… chiếm vỉa hè, lực lượng chức năng vào lập biên bản, thu giữ các vật dụng. Hộ này thường xuyên vi phạm, bán cho khách về đêm nhưng phường không giải quyết được, gây bức xúc dư luận nên lực lượng của quận phải xuống xử lý.

“Họ không phải hộ nghèo, không bán hàng rong. Căn nhà nằm ở vị trí đắc địa, phía trong khá rộng nhưng chủ nhà vẫn bày xe đẩy, bàn ghế tràn lan trên vỉa hè”, ông Hải nói.

 Lực lượng đô thị giằng co với cha con ông cụ. Nguồn: Youtube.

Theo Phó chủ tịch quận 1, khi thấy cảnh giằng co, ông đã yêu cầu lực lượng đô thị để ông cụ mang xe vào nhà.

“Ngay sau đó tôi nói chuyện với ông cụ và con gái. Khi nghe giải thích, họ đã hiểu hành vi của mình là sai, cam kết không tái phạm. Quận cũng đề nghị lãnh đạo phường Bến Thành không để điểm kinh doanh này chiếm vỉa hè”, ông Hải chia sẻ và khẳng định lực lượng chức năng đã xử lý đúng mực.

Ông Đỗ Văn Tú (77 tuổi, người trong video) cho biết gia đình đã bán ở đây hơn 40 năm. Tối đó vì quá bức xúc việc bị thu xe cá viên chiên nên ông cùng con dâu phản ứng lại đoàn kiểm tra, không biết gia đình đã lấn chiếm vỉa hè.

“Sau đó suy nghĩ lại, thấy ông Hải làm cũng vì cái chung nên tôi cũng ủng hộ. Việc buôn bán giờ đã dời hết vào nhà chứ không bày ra ngoài như trước nữa”, cụ ông nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong đêm 7/8. Ảnh: Duy Trần.
Ông Đoàn Ngọc Hải trong đêm 7/8. Ảnh: Duy Trần.

“Trong chiến dịch lập lại trật tự đô thị, quận 1 đã xử lý hơn 1.000 trường hợp, cũng gặp nhiều phản ứng từ người vi phạm. Tuy nhiên, đoàn liên ngành luôn làm đúng luật, chưa bao giờ xử lý người nghèo, bán hàng rong. Vì đô thị thông thoáng, sạch đẹp, tôi sẽ tiếp tục xuống đường thời gian tới dù đối mặt với nhiều khó khăn”, ông Hải cho biết thêm.

Trước đó, quận 1 đã lập phố hàng rong để những người nghèo, mưu sinh trên vỉa hè quận 1 có nơi buôn bán ổn định.

Sơn Hòa