Tri kỷ của Lý Tiểu Long qua đời vì bệnh ung thư


Lâm Yến Ni – chị dâu cũng là bạn thân của tài tử quá cố – mất ngày 4/6 tại bệnh viện ở Hong Kong, hưởng thọ 75 tuổi.

Theo trang On, nhà văn Lâm Yến Ni phát hiện mắc bệnh ung thư phổi năm 2016, trải qua nhiều đợt hóa trị. Giai đoạn điều trị bệnh, bà vẫn sáng tác văn chương. Uông Minh Thuyên – diễn viên gạo cội của TVB – chia sẻ trong mắt bà, Lâm Yến Ni như nữ thần. “Chị ấy là một người đẹp, ngày xưa rất nhiều chàng trai theo đuổi chị ấy. Không những học vấn cao, chị ấy còn có gu thẩm mỹ tốt”, Uông Minh Thuyên nói.

Nhà văn Lâm Yến Ni thời trẻ và khi cuối đời.
Nhà văn Lâm Yến Ni thời trẻ và khi cuối đời.

Lâm Yến Ni được mệnh danh là “tài nữ Hong Kong”. Bà sáng tác nhiều tản văn, tiểu thuyết. Nhà văn Kim Dung từng đánh giá Lâm Yến Ni là tác giả viết tản văn hiện đại hay nhất của Hong Kong. Bà cũng từng viết nhiều bài bình tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung, nhận được sự đồng cảm của độc giả.

Lâm Yến Ni từng kết hôn với anh trai Lý Tiểu Long là Lý Trung Sâm, hai người ly hôn sau khi có một con trai. Trong một số bài viết của mình, Lâm Yến Ni chia sẻ chưa từng cảm thấy bà là chị dâu của Lý Tiểu Long. Thứ nhất vì nam diễn viên nhiều tuổi hơn bà, thứ hai, trước khi cưới anh trai nam diễn viên, bà và Lý Tiểu Long đã thân thiết nhau. Chính vì mối quan hệ đó, bà mới cưới anh của nam diễn viên. Khi sao võ thuật đột tử năm 1973, Lâm Yến Ni chưa ly dị Lý Trung Sâm. “Người tôi quen biết hoàn toàn không phải siêu sao Lý Tiểu Long mà là một chú ngựa bất kham, luôn nỗ lực hết mình. Cậu ấy tốt bụng, lương thiện, thích ra tay trước chuyện bất bình”, Lâm Yến Ni kể về Lý Tiểu Long trên tờ Southern Metropolis Daily.

Lâm Yến Ni và chồng cũ - Lý Trung Sâm.
Lâm Yến Ni và chồng cũ – Lý Trung Sâm.

Lâm Yến Ni từng kể lần đầu gặp Lý Tiểu Long, bà cảm nhận dường như hai người thân quen đã lâu, dù bà là người khó làm thân với người khác. Lúc bấy giờ, Lý Tiểu Long chưa có gì trong tay. Anh sống trong một căn phòng nhỏ, chăm chỉ luyện võ. Hai người thường đi dạo, đi ăn, xem phim, nói chuyện tâm đầu ý hợp.

Sao võ thuật Lý Tiểu Long.
Sao võ thuật Lý Tiểu Long.

Nữ sĩ nhận xét Lý Tiểu Long là người cô độc, ít bạn bè. Xung quanh anh có nhiều bóng hồng song các mối quan hệ không bền lâu. Lý Tiểu Long còn kể với Lâm Yến Ni lần đầu anh “quan hệ” là năm 14 tuổi, cùng một nữ diễn viên gốc Hoa lớn tuổi hơn anh. Chính nữ diễn viên này chủ động gạ gẫm Lý Tiểu Long. “Tôi là người giỏi lắng nghe người khác, nên anh ấy kể với tôi rất nhiều”, Lâm Yến Ni nói.

Như Anh