Triều Tiên giảm hoạt động tại bãi thử hạt nhân

Các chuyên gia Mỹ cho rằng các hoạt động tại bãi thử hạt nhân lớn nhất Triều Tiên trở nên im ắng từ giữa tháng 3.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh mô hình được cho là bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh mô hình được cho là bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Những hình ảnh do trang web 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ – Triều, Đại học Johns Hopkins chụp giữa tháng 3 cho thấy hoạt động đào hầm cũng như số lượng người “giảm đáng kể” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, Daily caller hôm nay đưa tin.

Theo đó, ảnh vệ tinh ngày 17/3 chỉ ra rằng không có bằng chứng về người và phương tiện tại bất cứ khu vực nào, kể cả khu vực gần trung tâm chỉ huy.

38 North cho rằng sau vụ thử nghiệm gần nhất vào tháng 9/2017 khiến đường hầm ở phía bắc bị hư hỏng, Triều Tiên vẫn tiếp tục đào hầm ở công tây. Tuy nhiên mọi hoạt động dường như được dừng lại trong thời gian từ đầu đến giữa tháng 3, trùng với thời điểm phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng để gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuyên bố của các chuyên gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng hạ nhiệt trên Bán đảo Triều Tiên trước khi quan chức hai nước gặp nhau vào tuần tới để bàn về nội dung thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4. Ông Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 5.

Nguyễn Hoàng