Triều Tiên kỷ niệm ngày hai miền bán đảo đình chiến

Bình Nhưỡng tưởng niệm các liệt sĩ trong chiến tranh Triều Tiên ngay sau khi trao trả hài cốt lính Mỹ, động thái tích cực cho tiến trình hòa bình.

Các binh sĩ quân đội nhân dân Triều Tiên cúi đầu trước đài tưởng niệm tại một nghĩa trang liệt sĩ ở ngoại ô Bình Nhưỡng hôm 27/7, kỷ niệm ngày hai miền bán đảo Triều Tiên ký hiệp định đình chiến. Ảnh: AFP.
Các binh sĩ quân đội nhân dân Triều Tiên cúi đầu trước đài tưởng niệm tại một nghĩa trang liệt sĩ ở ngoại ô Bình Nhưỡng hôm 27/7, kỷ niệm ngày hai miền bán đảo Triều Tiên ký hiệp định đình chiến. Ảnh: AFP.

Binh sĩ, thủy thủ và cư dân Triều Tiên hôm nay tập trung tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng để tưởng niệm ngày ký hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên. Họ đặt hoa trước một chiếc quan tài lớn bằng đá hoa cương được phủ quốc kỳ, theo AFP.

“Chúng ta hãy cúi đầu trước các liệt sĩ đã tham gia vào cuộc chiến Giải phóng Tổ quốc Vĩ đại”, một người hô vang. Các binh sĩ sau đó bỏ mũ và cúi xuống. Kết thúc lễ tưởng niệm, mọi người tản ra và đi xung quanh những ngôi mộ sắp xếp theo thứ tự thời gian hy sinh.

Lịch sử Triều Tiên ghi lại rằng người đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang là Jang Thae Hwa, 22 tuổi. Một ngày sau khi quân Triều Tiên tràn xuống phía nam vào năm 1950, anh đã dùng ngực chặn lô cốt để đồng đội có thể tiến lên. Còn người lính cuối cùng được chôn tại đây là Ri Hyon Jun, 20 tuổi, một tay súng đã bắn hạ 4 máy bay địch và hy sinh chỉ 5 ngày trước khi chiến tranh kết thúc.

Cuộc chiến đẫm máu kéo dài ba năm (1950 – 1953) giữa lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu và quân đội Triều Tiên cùng chí nguyện quân Trung Quốc đã chấm dứt 65 năm trước bằng một hiệp định đình chiến mà không có hiệp ước hòa bình. Cuộc chiến khiến hàng triệu người thiệt mạng và bán đảo Triều Tiên bị chia cắt. Về mặt lý thuyết, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn trong tình trạng chiến tranh.

bsp;

Hiệp định đình chiến Triều Tiên ra đời như thế nào?

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Nguồn: Simple History.

Cũng trong ngày hôm nay, máy bay quân sự Mỹ đã tới Triều Tiên để tiếp nhận 55 hài cốt binh sĩ và đưa tới căn cứ không quân ở Osan Hàn Quốc, giai đoạn đầu tiên trong hành trình hồi hương. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore.

Phóng viên AFP cho biết các áp phích trong lễ tưởng niệm năm nay tập trung vào chủ nghĩa anh hùng của quân đội Triều Tiên hơn là lên án kẻ thù, thậm chí không đề cập tới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân mà họ đã phát triển hàng thập kỷ để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt hay không.

Theo Kim Hong-gul, chủ tịch Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đang nôn nóng với việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn về kinh tế.

Hình ảnh vệ tinh do 38 North công bố đầu tuần cho thấy Triều Tiên dường như đang tháo dỡ một số công trình quan trọng tại bãi thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một dấu hiệu tích cực trong tiến trình thực hiện thỏa thuận Mỹ – Triều.

Ánh Ngọc