Triều Tiên lần đầu treo ảnh chân dung Kim Jong-un nơi công cộng

Chân dung của lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện bên ngoài sân bay Bình Nhưỡng khiến giới phân tích cho rằng ông đang bước vào giai đoạn lãnh đạo mới.

Chân dung lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bên ngoài sân bay Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.
Chân dung lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bên ngoài sân bay Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới đón Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng hôm 4/11, hai bức chân dung lớn của hai lãnh đạo đã được treo lên bên ngoài tòa nhà, AFP đưa tin.

Hình ảnh trên đài truyền hình trung ương Triều Tiên trước đây từng cho thấy bức chân dung Kim Jong-un đặt cạnh ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trụ sở đảng Lao động, khi một phái đoàn cấp cao từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng hồi tháng 4.

Tuy nhiên, Cho Han-bum, nhà phân tích thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết đây là lần đầu tiên chân dung của lãnh đạo Triều Tiên được treo tại nơi công cộng. Ông nhận định ông Kim dường như đang bước vào “nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai”, có khả năng tập trung vào việc củng cố quyền lực và uy tín.

Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011 khi đang ở trong độ tuổi 20, kế vị ông nội và cha của mình là Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Trong khi ảnh của Kim Jong-un mới xuất hiện lần đầu ở nơi công cộng, những bức chân dung và tượng của hai cố lãnh đạo có mặt khắp nơi trên đất nước.

Kim Jong-un năm nay nhiều lần xuất hiện trước dư luận quốc tế khi gặp gỡ các lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 10 cho biết lãnh đạo Triều Tiên là một người “chân thành, điềm đạm” và thực sự mong muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ánh Ngọc