Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt 4 nhà báo Hàn Quốc

4 nhà báo bảo thủ Hàn Quốc bị Triều Tiên tuyên án xử tử với cáo buộc xúc phạm danh dự Bình Nhưỡng.

Ấn phẩm tiếng Hàn của cuốn sách "Bí mật Triều Tiên". Ảnh: AP.
Ấn phẩm tiếng Hàn của cuốn sách “Bí mật Triều Tiên”. Ảnh: AP.

Triều Tiên hôm nay tuyên bố vừa kết án tử hình 4 nhà báo bao gồm tổng biên tập và phóng viên thuộc hai tờ báo Chosun Ilbo và Dong-A Ilbo của Hàn Quốc vì đăng các bài viết liên quan đến một cuốn sách có nội dung “sỉ nhục” chính quyền Bình Nhưỡng, theo AFP.

Trước đó, hai tờ báo bảo thủ này đã có các bài bình luận về ấn bản tiếng Hàn Quốc của cuốn sách “Bí mật Triều Tiên”, do hai nhà báo Anh thường trú tại Seoul xuất bản năm 2015.

Trong ấn bản tiếng Hàn, tiêu đề của cuốn sách được sửa lại là “Cộng hòa tư bản Triều Tiên”, trong khi bìa sách được in ký hiệu đồng USD thay vì ngôi sao màu đỏ trong quốc huy của nước này. Cuốn sách mô tả chi tiết về vai trò ngày càng tăng của cơ chế thị trường trong đời sống hàng ngày tại Triều Tiên, nơi người dân ngày càng có xu hướng bắt chước phong cách thời trang và kiểu tóc từ Hàn Quốc và các bộ phim truyền hình của Seoul được lưu hành bí mật ở chợ đen.

Theo cuốn sách, những người sở hữu DVD hoặc USB chứa các phim truyền hình Hàn Quốc đều có thể bỏ tiền mua chuộc giới chức để không bị làm khó hoặc truy tố.

Tòa án trung ương Triều Tiên nhấn mạnh, thông qua bình luận về cuốn sách, các tờ báo trên đã phạm phải “một tội ác ghê tởm, sỉ nhục nghiêm trọng phẩm giá của Triều Tiên”, đồng thời gọi đây là một “hành động bôi nhọ thô tục”.

“Các tội phạm không có quyền kháng cáo và việc hành hình sẽ được tiến hành vào bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu mà không cần tuân theo bất cứ thủ tục bổ xung nào”, Tòa án Triều Tiên tuyên bố.

Cuối tháng 6, Triều Tiên cũng tuyên án tử hình cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Lee Byung-ho với cáo buộc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Nguyễn Hoàng