Triều Tiên tuyên bố đã phá hủy xong bãi thử hạt nhân

Bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên bị phá hủy ba tuần trước cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trước vụ phá hủy ngày 24/5. Ảnh: New York Times. 
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trước vụ phá hủy ngày 24/5. Ảnh: New York Times. 

Triều Tiên đã dùng thuốc nổ đánh sập ba trong 4 đường hầm dẫn vào bãi thử hạt nhân được cho là duy nhất của nước này trước sự chứng kiến của các phóng viên quốc tế. Đường hầm thứ 4 vốn đã bị bịt kín để tránh nguy cơ phát tán phóng xạ sau vụ thử đầu tiên vào năm 2006, theo New York Times.

Bình Nhưỡng cho phép một nhóm các nhà báo nước ngoài bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc đến chứng kiến các kỹ sư đánh sập những đường hầm, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực Punggye-ri. Đây là nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân.

“Chúng tôi trèo lên núi và chứng kiến vụ nổ cách đó khoảng 500 m. Họ đếm ngược từ ba về một”, phóng viên Tom Cheshire, phụ trách khu vực châu Á của Sky News, mô tả. “Đó là một vụ nổ lớn. Anh có thể cảm nhận được nó. Bụi và sức nóng hất về phía anh. Và tiếng nổ cực lớn”.

Trước đó, hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 16/5 dẫn lời quan chức Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ “cân nhắc lại” việc tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều nếu Washington yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện. Vào ngày 22/5, nhân chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc, Trump đã tuyên bố xoa dịu tình hình và để ngỏ “những điều kiện cụ thể”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi tuyên bố phá hủy bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, cho rằng đây là động thái “thông minh và lịch thiệp” trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.