Triều Tiên tuyên bố không mong đợi Mỹ viện trợ kinh tế

Bình Nhưỡng chỉ trích thông tin cho rằng nước này đồng ý đàm phán với Washington vì những lời hứa hẹn viện trợ.

bsp;

Mỹ cam kết không lật đổ chính quyền Kim Jong-un

Ngoại trưởng Mỹ cam kết bỏ cấm vận nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Video: WP.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đăng bài xã luận chỉ trích truyền thông Mỹ là “vô liêm sỉ” khi cho rằng Bình Nhưỡng có thể nhận viện trợ phi chính phủ quy mô lớn nếu đáp ứng các điều kiện do Washington đưa ra.

“Truyền thông Mỹ vẫn xây dựng quan điểm rằng Triều Tiên ngồi vào đàm phán cùng Mỹ với hy vọng về các thỏa thuận hỗ trợ kinh tế. Chúng tôi cần làm rõ thực tế rằng Mỹ mới là nước đề xuất họp thượng đỉnh Mỹ – Triều trước. Bình Nhưỡng chưa bao giờ mong đợi sự viện trợ kinh tế từ Washington”, Rodong Sinmun tuyên bố trong bài xã luận.

Tờ báo này khẳng định sự thay đổi khiến thế giới ngỡ ngàng trong quan hệ Mỹ – Triều bắt nguồn từ các nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng 5 khẳng định Washington không có ý định xâm lược hoặc tìm cách thay đổi chế độ hiện tại ở Bình Nhưỡng, cũng như hứa hẹn Mỹ sẽ gỡ bỏ cấm vận nếu Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un coi cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump là cơ hội chấm dứt hàng chục năm đối đầu, nhưng chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.