Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc bàn giao 12 nữ bồi bàn

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc bắt cóc 12 nữ bồi bàn hai năm trước và yêu cầu họ bàn giao người.

Các nữ bồi bàn phục vụ khách hàng Trung Quốc tại một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: Imagine China.
Các nữ bồi bàn phục vụ khách hàng Trung Quốc tại một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: Imagine China.

“Giới chức Hàn Quốc cần ngay lập tức trả các nữ công dân của chúng tôi về cho gia đình họ để qua đó thể hiện ý chí cải thiện mối quan hệ song phương”, Hội Chữ thập đỏ của Triều Tiên hôm qua ra tuyên bố, theo KCNA.

Tháng 4/2016, 12 cô gái làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc đến Hàn Quốc và thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế, bởi đây là nhóm người bỏ trốn khỏi Triều Tiên đông nhất trong những năm qua. Bình Nhưỡng tuyên bố họ bị bắt cóc đưa sang Hàn Quốc.

Tối 10/5, trên kênh truyền hình Hàn Quốc JTBC, Heo Gang Il, quản lý của nhà hàng nơi 12 nữ bồi bàn làm việc, bất ngờ thừa nhận rằng họ bị bắt cóc và vụ việc do ông cùng tình báo Hàn Quốc dàn dựng. Heo thừa nhận ông đã cố tình nói dối rằng nhà hàng chuyển sang một địa điểm mới và đe dọa các nữ bồi bàn khi họ do dự không muốn đi.

Trong khi đó, vào thời điểm xảy ra sự việc, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra thông cáo cho hay những người Triều Tiên tự nguyện rời đi và không có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa và xúc tiến để đạt được hiệp ước hòa bình. Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt động thái giảm căng thẳng như thả ba tù nhân Mỹ và mời truyền thông nước ngoài đến chứng kiến ​​việc xóa bỏ điểm thử hạt nhân, trước thềm hội nghị giữa Trump và Kim Jong-un ở Singpore vào tháng tới.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuần qua trì hoãn vô thời hạn một cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Max Thunder giữa Seoul và Washington diễn ra ngày 11-25/5. Họ cũng đe dọa hủy cuộc gặp ở Singapore.

Phương Vũ