Trump bối rối khi Macron nói tiếng Pháp

Trump tỏ ra bất ngờ và khen ngợi tiếng Pháp của Macron khi hai người gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trump bối rối khi Macron nói tiếng Pháp

 Tổng thống Pháp phát biểu mở đầu họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussel hôm qua. Nguồn: Nhà Trắng.

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu mở đầu cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo không khí vui vẻ bằng cách khen ngợi tiếng Pháp của người đồng cấp, theo Hill. 

“Nghe hay thật. Tôi không biết ông ấy nói gì, nhưng bài phát biểu nghe thật tuyệt vời”, Trump nói đùa với các phóng viên.

“Tôi chỉ nhắc mọi người rằng gần một năm trước ông và phu nhân đã có mặt tại Paris vào Ngày Bastille”, Macron cười và đáp lại bằng tiếng Anh, nói tới sự kiện Trump và phu nhân Melania đến thủ đô của Pháp vào ngày 14/7/2017 để dự lễ kỷ niệm quốc khánh nước này.

“Tới nay chúng ta đã hợp tác được 12 tháng, đưa ra một số quyết định tuyệt vời, và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau”, Tổng thống Pháp nói thêm.

Trước đó Trump đã chỉ trích NATO xung quanh thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt giữa Đức và Nga, đồng thời tuyên bố Berlin “hoàn toàn bị kiểm soát và là tù nhân” của Moskva. Khi được hỏi liệu ông có đồng tình với quan điểm của Trump hay không, Macron cười và nói rằng “Chúng tôi hợp tác với nhau”.

Trump và Macron từng xây dựng mối quan hệ gần gũi, nhưng gần đây lại mâu thuẫn do Mỹ áp thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu. Một nguồn tin của CNN tiết lộ cuộc điện đàm tháng trước giữa Trump và Macron “thực sự tồi tệ và khủng khiếp”. 

“Macron nghĩ rằng ông ấy có thể bày tỏ quan điểm nhờ quan hệ giữa hai người, nhưng Trump không chịu được việc bị chỉ trích như thế”, nguồn tin nói. Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Pháp cũng cảnh báo Mỹ có thể bị loại khỏi G7 nếu chính quyền Trump tiếp tục những động thái “đơn phương và bất hợp pháp”.

Ánh Ngọc