Trump cảm ơn Kim Jong-un vì thả ba công dân Mỹ

Đích thân ra sân bay chào đón ba công dân Mỹ vừa được Triều Tiên phóng thích, Tổng thống Trump cảm ơn lãnh đạo Kim Jong-un.

bsp;

Trump cảm ơn Kim Jong-un vì thả ba công dân Mỹ

“Thành thật mà nói chúng tôi không nghĩ việc này sẽ xảy ra nhưng nó đã xảy ra”, Tổng thống Mỹ phát biểu sau khi bước xuống khỏi máy bay cùng ba công dân Mỹ vừa được Bình Nhưỡng phóng thích ngày hôm nay. “Điều tuyệt vời là ông (Kim Jong-un) ấy đã thả họ ra sớm”, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi rất biết ơn ông ấy vì đã thả họ trước thềm cuộc gặp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phấn khởi đề cập đến cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Máy bay chở Ngoại trưởng Mike Pompeo và ba công dân Mỹ là Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Tony Kim, từ Triều Tiên trở về hạ cánh xuống sân bay tại căn cứ Andrews, bang Maryland sáng sớm ngày 10/5.

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đích thân lên máy bay chào đón ba công dân vừa được Triều Tiên phóng thích. Cùng bước xuống phi cơ, họ xuất hiện trong tiếng reo hò tại sân bay. Cả ba người bắt tay ông Trump và chụp ảnh chung.

Ông Kim Dong-chul, bị Triều Tiên bắt vào tháng 10/2015 với cáo buộc là gián điệp, ông Tony Kim, bị giam giữ từ tháng 4/2017 với cáo buộc có hành vi thù địch chống lại chính quyền. Kim Hak-song bị bắt vào tháng 5/2017 với cáo buộc tương tự. Nhà Trắng cho biết ba người sẽ được đưa tới trung tâm y tế quân đội quốc gia để kiểm tra sức khỏe. 

“Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội tốt để làm điều gì đó có ý nghĩa”, Trump phát biểu trước báo chí. “Thành quả đáng tự hào nhất của tôi sẽ là khi chúng ta phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”. Trump bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo Kim Jong-un muốn đưa Triều Tiên trở lại “thế giới thực”.

Trước khi lên máy bay tới Bình Nhưỡng lần thứ hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ rằng suốt 17 tháng qua Washington đã thương thảo với Bình Nhưỡng về việc trả tự do ba tù nhân Mỹ. Việc Triều Tiên trả tự do các công dân Mỹ này được coi là động thái thiện chí trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới. Nếu mọi việc diễn tiến theo đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên.

An Hồng