Trump cáo buộc Nga 'dung túng' Syria dùng vũ khí hóa học

Tổng thống Mỹ nói Nga và Iran dung túng chính quyền Tổng thống Assad nhưng đồng thời cảm ơn hai nước này vì đã hoãn cuộc tấn công vào Idlib.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trước) phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26/9. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trước) phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 26/9. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu vấn đề vũ khí hóa học và sinh học khi chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chiều 26/9 tại New York, Mỹ, theo Newsweek. Trump nhắc lại cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhiều lần sử dụng những vũ khí này nhằm vào dân thường trong 7 năm xung đột ở Syria.

“Chúng ta không bao giờ được quên nguy cơ mà vũ khí hóa học và sinh học gây ra”, Trump nói, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để giải quyết mối đe dọa này.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ đích danh Nga và Iran vì vai trò của hai quốc gia này tại Syria. “Chính Nga và Iran đã dung túng cho chế độ ở Syria”, Trump nói.

Trump cũng nhấn mạnh trước hội đồng rằng ông đã hành động đáp trả những cuộc tấn công hóa học. Từ khi nhậm chức, Trump đã hai lần ra lệnh không kích các mục tiêu của chính phủ Syria. Cuộc không kích đầu tiên nhằm vào một sân bay quân sự vào tháng 4/2017 và cuộc không kích thứ hai nhằm vào ba cơ sở vũ khí hóa học hồi tháng 4.

Dù chỉ trích Nga và Iran, Trump cũng đánh giá cao “sự kiềm chế” của hai quốc gia ở thành trì Idlib, Syria. “Tôi muốn cảm ơn Nga, Iran và Syria vì dưới sự thúc giục và đề nghị mạnh mẽ của tôi, họ đã hoãn cuộc tấn công vào tỉnh Idlib. Tôi hy vọng sẽ sự kiềm chế sẽ tiếp tục. Thế giới đang dõi theo”.

Mỹ và các nước phương Tây nhiều lần cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Syria và Nga luôn bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng đó là hành động do lực lượng nổi dậy dàn dựng để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria (Click vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.
Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria (Click vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Huyền Lê