Trump cáo buộc Trung Quốc tấn công email của Clinton

Tổng thống Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc đánh cắp email của cựu ngoại trưởng Clinton, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Nhà Trắng hôm 28/8/2018. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Nhà Trắng hôm 28/8/2018. Ảnh: Reuters

“Những email của Hillary Clinton, phần lớn là thông tin mật, đã bị Trung Quốc tấn công”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter sáng 29/8. Ông cho rằng FBI và Bộ Tư pháp Mỹ phải hành động, nếu không sẽ bị mất uy tín sau “những sai lầm trước đây”.

Trong một dòng tweet đăng tối qua, Trump cũng tuyên bố Trung Quốc đã tấn công máy chủ email cá nhân của Clinton, cho rằng đây là “vấn đề rất nghiêm trọng” vì “có nhiều thông tin mật”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng những cáo buộc như vậy không có gì mới mẻ.

“Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nghe những tuyên bố kiểu này. Chúng tôi kiên quyết phản đối và trấn áp bất cứ hình thức tấn công mạng và đánh cắp bí mật nào”, bà Hoa nói, không đề cập đến Trump hay Clinton.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Nga đã tiến hành tấn công mạng nhắm vào các quan chức đảng Dân chủ để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016. Một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ đã truy tố 12 quan chức tình báo Nga hồi tháng 7 vì tấn công mạng máy tính của bà Clinton và đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2017, Trump đã tuyên bố Trung Quốc có thể đã tấn công các email quan chức đảng Dân chủ để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, nhưng cũng không cung cấp bất cứ bằng chứng nào.

Thanh Xuân