Trump chỉ trích Hiệp định Khí hậu Paris vô lý và tốn kém

Tổng thống Mỹ khẳng định Hiệp định Paris chính là nguyên nhân khiến người dân Pháp biểu tình, kêu gọi chấm dứt thỏa thuận “đắt đỏ” này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Một ngày và đêm rất buồn ở Paris”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter sau khi người dân Pháp đụng độ cảnh sát trong cuộc biểu tình cuối tuần thứ tư liên tiếp nhằm phản đối việc tăng thuế nhiên liệu. 

Ông cho rằng Hiệp định Paris “không mang lại kết quả tốt cho Pháp” và là nguồn cơn dẫn tới những cuộc biểu tình và bạo loạn trên khắp nước này.

“Có lẽ đã đến lúc chấm dứt thỏa thuận vô lý, rất tốn kém này và trả lại tiền cho người dân dưới hình thức giảm thuế. Mỹ đã đi tiên phong và là quốc gia lớn duy nhất có lượng khí thải giảm vào năm ngoái”, Trump viết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump tận dụng phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp để chỉ trích thỏa Hiệp định Khí hậu Paris. Tổng thống Mỹ hồi đầu tuần tuyên bố Hiệp định có những thiếu sót nghiêm trọng đồng thời khẳng định việc Pháp phải ngừng tăng thuế nhiên liệu đã cho thấy quyết định của ông rút Washington khỏi thỏa thuận này là hoàn toàn đúng đắn.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được gần 200 nước thông qua hồi tháng 5/2015, thống nhất cắt giảm lượng CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch nhằm kiềm chế hiện tượng ấm lên toàn cầu. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn hiệp định vào tháng 9/2016, nhưng tới tháng 6/2017, Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định mà ông cho là “tồi tệ”.

Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11, khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế. Sau cuộc bạo loạn ở Paris hồi cuối tuần trước, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu trong vòng 6 tháng, tính từ 1/1/2019, đồng thời tạm ngừng việc kiểm tra các phương tiện giao thông cũ gây ô nhiễm nặng.