Trump hủy lễ tưởng niệm lính Mỹ vì trực thăng không bay được trong mưa

Thời tiết xấu khiến trực thăng của Trump không thể hoạt động an toàn, nhưng ông vẫn bị chỉ trích vì không có phương án di chuyển dự phòng.

Tổng thống Trump tại Điện Elysee hôm 10/11. Ảnh: AP.
Tổng thống Trump tại Điện Elysee hôm 10/11. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/11 quyết định hủy chuyến thăm Nghĩa trang và Đài tưởng niệm Aisne-Marne ở Pháp để tưởng niệm binh sĩ tử trận trong Thế chiến I. Nhà Trắng khẳng định “thời tiết xấu khiến trực thăng không thể cất cánh cho hành trình ngắn này”, nhưng lời giải thích vẫn khiến Trump hứng chịu nhiều lời chỉ trích, theo AP.

Lực lượng Mật vụ Mỹ chịu trách nhiệm đánh giá thời tiết có đủ an toàn để trực thăng của Tổng thống Mỹ vận hành hay không. Thủ đô Paris của Pháp bị mây phủ kín và có mưa phùn suốt cả ngày 10/11, khiến các đặc vụ kết luận là không đủ điều kiện để trực thăng bay tới Nghĩa trang và Đài tưởng niệm Aisne-Marne, nằm gần khu rừng Belleau và cách Paris khoảng 100 km về phía đông bắc.

Sau khi Tổng thống Trump hủy kế hoạch đặt vòng hoa và tưởng niệm, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joe Dunford và nhiều quan chức Nhà Trắng đã thế chỗ ông trong sự kiện này.

Việc hủy chuyến thăm khiến Trump bị phê phán là thiếu tôn trọng các binh sĩ Mỹ tử trận trong Thế chiến I. Nhiều người khẳng định phi đội trực thăng VH-3 và VH-60 của Tổng thống Mỹ đủ sức hoạt động trong trời mưa và thời tiết xấu. Số khác cho rằng Trump và đội ngũ Nhà Trắng phải có sẵn kế hoạch dự phòng để đến Aisne-Marne nếu trực thăng không thể hoạt động.

Theo những người chỉ trích, Tổng thống Mỹ không thể lấy lý do thời tiết làm cái cớ bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn tới thăm các đài tưởng niệm dù trời mưa. Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định việc tổ chức đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump với hàng chục phương tiện vào phút chót là việc vô cùng khó khăn.

Hơn 7.000 lính Mỹ đã thiệt mạng trong trận Rừng Belleau năm 1918 và nghĩa trang Ainse-Marne là nơi đặt bia mộ của 2.289 binh sĩ.

Trump rời trực thăng tại căn cứ không quân Andrews hồi đầu năm 2017. Ảnh: Reuters.
Trump rời trực thăng tại căn cứ không quân Andrews hồi đầu năm 2017. Ảnh: Reuters.