Trump nói chiến dịch tranh cử của ông có thể đã bị do thám

Trump cho rằng việc FBI do thám cựu cố vấn Carter Page nằm trong nỗ lực giúp ứng cử viên Clinton trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016.

Tổng thống Trump trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 18/7. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 18/7. Ảnh: AFP.

“Dường như ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chiến dịch chạy đua của Trump bị do thám bất hợp pháp, nhằm phục vụ lợi ích chính trị của Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Các thành viên đảng Cộng hòa phải thể hiện sự cứng rắn ngay lập tức. Đó là một trò lừa đảo phi pháp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu dài 412 trang về chiến dịch theo dõi Carter Page, cựu cố vấn chiến dịch của ông. Đây là một phần cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó FBI nghi vấn Page thông đồng với chính phủ Nga. Cựu cố vấn đã bác bỏ mọi cáo buộc sau khi tài liệu được công khai.

Tài liệu kèm theo đề xuất tiến hành do thám gửi tới Tòa án theo dõi tình báo nước ngoài (FISC) của Mỹ và các đơn phê duyệt việc điều tra Page hồi năm 2016. “FBI tin rằng chính phủ Nga đang điều phối các nỗ lực với Page và có thể là một số cá nhân liên quan tới chiến dịch tranh cử của Trump. Cố vấn Page đã thiết lập quan hệ với nhiều quan chức Nga, gồm cả sĩ quan tình báo”, FBI kết luận trong tài liệu này.

“Vẫn như mọi khi, tài liệu bị biên tập và bôi đen phần lớn nội dung, nhưng xác nhận Bộ Tư pháp Mỹ và FBI đã lừa dối các thẩm phán. Cuộc săn phù thủy đã được sắp đặt từ trước”, Trump tuyên bố.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng FBI đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng khi tìm cách do thám Page tháng 10/2016, không lâu sau khi ông rời đội ngũ tranh cử của Trump.