Trump nói Obama không hành động khi biết Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Mỹ cho rằng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử xảy ra dưới thời Obama nhưng chính quyền tiền nhiệm đã không hành động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May ở Buckinghamshire, Anh hôm 13/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May ở Buckinghamshire, Anh hôm 13/7. Ảnh: Reuters.

“Câu chuyện bạn nghe được hôm qua về 12 người Nga xảy ra dưới thời chính quyền Obama, không phải chính quyền Trump”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein hôm 13/7 cho biết 12 nhân viên tình báo Nga bị buộc tội “âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”, bao gồm việc xâm nhập các email và đánh cắp tài liệu của đảng Dân chủ trước cuộc bỏ phiếu.

“Tại sao họ không làm gì, đặc biệt khi FBI đã báo cáo sự việc với tổng thống Obama vào tháng 9, trước khi cuộc bầu cử diễn ra (tháng 11/2016). Máy chủ của đảng Dân chủ ở đâu và tại sao FBI không tịch thu, thật khó hiểu”, Trump đặt câu hỏi.

Kết luận mới nhất của Mỹ được đưa ra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu giám đốc FBI, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Moskva nhiều lần bác bỏ vấn đề này. Thứ trưởng Tư pháp Mỹ đã thông báo cho Trump trước khi công khai với báo chí.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng kết luận này là một âm mưu nhằm “hủy hoại bầu không khí” trước hội nghị thượng đỉnh và khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy 12 người này là nhân viên tình báo quân sự và đánh cắp tài liệu.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi Trump nên hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 tại Phần Lan. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định hội nghị vẫn diễn ra như kế hoạch.

Huyền Lê