Trump nói phiên bản nâng cấp của Không lực Một 'đáng kinh ngạc'

Chuyên cơ mới dành cho tổng thống Mỹ sẽ được sơn màu như quốc kỳ để thể hiện tinh thần yêu nước hơn.

Chuyên cơ Không lực Một dành cho tổng thống Mỹ. Ảnh: Nhà Trắng.
Chuyên cơ Không lực Một dành cho tổng thống Mỹ. Ảnh: Nhà Trắng.

Phiên bản nâng cấp của chuyên cơ Không lực Một sẽ “rất đáng kinh ngạc”. “Nó sẽ là chuyên cơ hàng đầu thế giới và sẽ được sơn màu đỏ, trắng và xanh dương. Tôi nghĩ màu sơn như vậy là phù hợp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 17/7.

Màu sắc mới mô phỏng quốc kỳ Mỹ sẽ thay thế màu trắng và xanh trong thiết kế hiện tại mà cố tổng thống John F. Kennedy và cựu đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy đã chọn. 

Trước đó, Trump đã yêu cầu kế hoạch sơn màu đỏ, trắng và xanh cho Không lực Một để thể hiện tinh thần yêu nước nhiều hơn.

Boeing, từng bị Trump chỉ trích về chi phí của dự án, đang xây dựng phi đội gồm hai chiếc Không lực Một mới. Sau khi thảo luận với Trump, Boeing đạt được hợp đồng cung cấp máy bay trị giá 3,9 tỷ USD, giảm 1,4 tỷ USD so với ước tính ban đầu.

Để hạ chi phí, nhà sản xuất sẽ chế tạo Không lực Một từ hai máy bay thương mại Boeing 747-8 có sẵn. Hai máy bay được sản xuất cho hãng hàng không Nga Transaero nhưng hãng đã ngừng hoạt động khi phi cơ chưa được chuyển giao.

Hai chiếc Không lực Một mới sớm nhất tới năm 2021 mới đi vào hoạt động, đồng nghĩa với việc Trump chỉ có thể sử dụng chiếc máy bay thiết kế theo ý mình nếu ông tái đắc cử vào năm 2020.

Huyền Lê