Trump nói Trung Quốc 'hữu ích' trong giải quyết vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ ca ngợi Trung Quốc, đồng thời chỉ trích Nga gây tổn hại đến nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi trong khi Nga dường như lại đi theo hướng ngược lại và làm tổn hại đến những gì chúng tôi đang thực hiện”, Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Fox Business Network, ông Trump cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sẽ dễ dàng hơn nếu Mỹ và Nga có mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Tổng thống Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ hai hôm 25/10, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng gây sức ép rất lớn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế đồng minh Bình Nhưỡng. Trung Quốc gần đây đã thực thi lệnh cấm vận Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, siết chặt quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 25/10 tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Triều Tiên và đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Nguyễn Hoàng