Trump: Quan hệ Nga – Mỹ vừa thay đổi cách đây khoảng 4 giờ

Tổng thống Trump và Putin hôm nay tổ chức họp báo chung sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên tại Phần Lan.  

Tổng thống Mỹ - Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ – Nga họp báo chung tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump là “chân thành” và thành công. Họ đã có “cuộc thương lượng đạt thành quả”. Nhưng ông cũng công nhận quan hệ Nga – Mỹ đang trong giai đoạn phức tạp, theo CNN. “Tuy nhiên, những trở ngại, căng thẳng hiện tại, bầu không khí căng thẳng chủ yếu không có lý do vững chắc nào đằng sau”. 

Về vấn đề bầu cử tổng thống Mỹ, Putin nói Nga chưa bao giờ can thiệp sự kiện này. Ông nói Trump đã nêu vấn đề này trong cuộc họp. “Một lần nữa, Tổng thống Trump đề cập đến vấn đề cái gọi là sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ”, Putin nói. “Tôi phải tái khẳng định điều tôi đã nói nhiều lần, trong đó có những lần tiếp xúc cá nhân của chúng tôi, rằng nhà nước Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ, trong đó có tiến trình bầu cử”. 

Về Triều Tiên, Putin cho biết hai lãnh đạo “vui mừng” vì vấn đề này “đang bắt đầu được giải quyết”. 

Trump phát biểu sau Putin, cho biết hai lãnh đạo đã có cuộc đối thoại “trực diện, cởi mở, hiệu quả cao”. Ông khen ngợi Putin về cách Nga tổ chức World Cup và các trận đấu của đội tuyển quốc gia. 

“Bất đồng giữa hai nước đều đã rõ và Tổng thống Putin cùng tôi hôm nay thảo luận trong khoảng thời gian dài. Ông nói để giải quyết các vấn đề quốc tế, hai nước sẽ phải làm việc cùng nhau. “Kể cả trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh căng thẳng, khi thế giới khác nhiều so với hiện nay, Nga và Mỹ vẫn có thể duy trì đối thoại”.

“Quan hệ giữa chúng ta chưa bao giờ tệ như bây giờ. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi, cách đây khoảng 4 giờ”, Tổng thống Mỹ nói. 

Trump cho rằng Nga và Mỹ đều phạm lỗi và đều có trách nhiệm đối với quan hệ rạn nứt. “Chúng ta nên có cuộc đối thoại chân thành này từ lâu rồi. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có lỗi. Tôi nghĩ Mỹ đã bắt đầu bước đi cùng Nga”.

Tuy nhiên, ông một lần nữa công kích cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là “thảm hoạ”.

“Tôi nghĩ cuộc điều tra là thảm hoạ với chúng tôi. Tôi nghĩ nó đã gây chia rẽ giữa hai nước”, ông nói. 

Ông cũng khẳng định đã thực hiện “chiến dịch tranh cử sạch”, “không hề có sự thông đồng”. 

Tại họp báo, Putin cho biết Trump đã nêu vấn đề Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo Nga có hành vi can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 và ông sẽ xem xét vấn đề. Ông gợi ý các công tố viên Mỹ có thể đề nghị để thẩm vấn những người Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. “Ông có thể gửi cho chúng tôi đề nghị thẩm vấn những người ông nghi ngờ”, Putin nói về Robert Mueller, công tố viên điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

*Tiếp tục cập nhật