Trump thăm châu Á là chuyến công du dài nhất 25 năm của tổng thống Mỹ

Một quan chức Mỹ nói ông Trump thăm châu Á sẽ là đợt công du khu vực này dài ngày nhất của tổng thống Mỹ suốt hơn 25 năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời Washington, bắt đầu chuyến thăm châu Á, vào ngày 3/11. Ông sẽ tới Hawaii, tiếp đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 14/11. Giới phân tích chỉ lạc quan thận trọng về chuyến thăm, do không chắc về ý định của Mỹ trong việc có tiếp tục tham gia các vấn đề khu vực hay không.

Strait Times dẫn lời một quan chức Nhà Trắng ngày 29/10 cho biết chuyến thăm châu Á sắp tới là đợt công du nước ngoài dài ngày nhất cho đến nay của ông Trump. Đây còn là chuyến công du tới châu Á dài nhất mà một tổng thống Mỹ thực hiện suốt hơn 25 năm qua.

Lần gần nhất một tổng thống Mỹ thăm châu Á dài ngày tương tự là vào cuối năm 1991, đầu năm 1992. Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W. Bush công du 4 quốc gia châu Á, gồm Australia, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, trong thời gian từ ngày 31/12/1991 đến 10/1/1992, theo history.state.gov.

Quan chức Nhà Trắng tìm cách xóa bỏ nghi ngờ của giới phân tích, nói chuyến thăm thể hiện “cam kết lâu dài với các đồng minh và đối tác của Mỹ, tái khẳng định Mỹ đang thúc đẩy một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

“Thông tin có sự không chắc chắn trong cam kết của tổng thống với khu vực là kỳ lạ”, quan chức trên cho biết thêm. Ông Trump đã thực hiện 42 cuộc điện đàm với các lãnh đạo Ấn Độ – Thái Bình Dương kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Như Tâm