Trump từ chối gặp Tổng thống Iran

Tổng thống Mỹ từ chối lời mời gặp người đồng cấp Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại New York hôm 24/9. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại New York hôm 24/9. Ảnh: AFP.

“Dù nhận được lời đề nghị, tôi vẫn không có kế hoạch gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Có lẽ nên để một ngày nào đó trong tương lai. Tôi chắc chắn ông ấy là người đáng mến”, Tổng thống Donald Trump hôm nay đăng trên Twitter, vài giờ trước khi ông và người đồng cấp Iran phát biểu tại hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, theo AFP.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trump hồi tháng 5 rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung toàn diện (JCPOA) được ký giữa Iran với 6 cường quốc Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc vào năm 2015. Các bên còn lại trong thỏa thuận đều phản đối quyết định này do mất nhiều năm đàm phán mới đạt được bước tiến quan trọng nhằm kiểm soát tham vọng hạt nhân của Iran.

Rouhani cho rằng Trump cần sửa chữa những thiệt hại của việc rút khỏi thỏa thuận trước khi bắt đầu bất cứ cuộc đối thoại nào. “Cầu nối cần phải xây dựng lại”, Tổng thống Iran trả lời NBC.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận, Trump đã tái khởi động các lệnh trừng phạt đối với Iran, khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn. Đây được coi là một phần trong chiến lược của Washington nhằm điều chỉnh hành vi của Tehran trong khu vực. Mỹ cáo buộc Iran gây ra tình trạng hỗn loạn tại Iraq, Syria, Yemen và Lebanon.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm nay, ông Rouhani nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục gắn bó với thỏa thuận năm 2015 và cho rằng Mỹ là hình ảnh đại diện cho việc vi phạm các cam kết quốc tế.

Ánh Ngọc