Trump xác nhận hoãn duyệt binh Mỹ, tới dự lễ kỷ niệm tại Pháp

Tổng thống Mỹ khẳng định chi phí tổ chức quá cao là nguyên nhân khiến ông hủy lễ duyệt binh tại thủ đô Washington vào tháng 11 năm nay.

Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng hôm 14/8 sau kỳ nghỉ. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng hôm 14/8 sau kỳ nghỉ. Ảnh: AFP.

“Khi được hỏi về mức giá tổ chức một cuộc duyệt binh lớn, các chính trị gia tại thủ đô Washington đề xuất con số cao tới mức tôi đã ra lệnh hủy sự kiện này. Tôi sẽ có mặt ở lễ diễu binh ở căn cứ không quân Andrews, cũng như dự cuộc duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến I tại Paris vào ngày 11/11”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump cho biết cuộc duyệt binh tại thủ đô Washington có thể diễn ra vào năm sau, khi chi phí tổ chức giảm đi nhiều lần. Nguồn tin giấu tên tại Nhà Trắng cho biết con số dự kiến đã đội lên tới 92 triệu USD, gấp gần 8 lần mức ban đầu do Lầu Năm Góc đưa ra.

Chi phí được lấy từ nhiều nguồn, trong đó 50 triệu USD ngân sách của Lầu Năm Góc và khoảng 42 triệu USD từ các cơ quan chính phủ như Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Số tiền này được trả cho việc bảo đảm an ninh, vận chuyển và lưu trú cho khoảng 5.000-7.000 binh sĩ, cũng như vận hành, bảo dưỡng 100 xe cơ giới và 50 máy bay các loại.

Ý tưởng tổ chức duyệt binh quy mô lớn được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau khi thăm Pháp năm 2017 và chứng kiến lễ duyệt binh hoành tráng mừng ngày quốc khánh nước này.

Washington thường không tổ chức duyệt binh vì cho rằng hoạt động phô trương sức mạnh quân sự này là không cần thiết khi quân đội Mỹ đang hiện diện khắp thế giới. Cuộc duyệt binh gần đây nhất của Mỹ diễn ra năm 1991 với sự tham gia của 8.000 binh sĩ, ngay sau khi kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh.