Trung Quốc cảnh báo hội nghị G-20 có thể lặp lại thất bại của APEC

Các quan chức Trung Quốc cho rằng G-20 cũng có thể bế tắc nếu không đạt được sự đồng thuận về thương mại và chủ nghĩa bảo hộ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự APEC 2018. Ảnh: SCMP.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự APEC 2018. Ảnh: SCMP.

“Chúng tôi hy vọng hội nghị G-20 có thể thảo luận việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bày tỏ sự phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ”, SCMP hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen.

Quan chức này đồng thời cảnh báo rằng nếu không giải quyết vấn đề này, hội nghị sắp diễn ra ở Argentina có thể lâm vào bế tắc như APEC vừa diễn ra ở Papua New Guinea. “Khi bàn về cải cách WTO và các tổ chức thương mại đa phương khác ở APEC, một số thành viên chỉ muốn áp đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của các thành viên khác”, ông Wang nói. “Bởi vậy đã không có đồng thuận về vấn đề này và cũng không có tuyên bố chung sau cuộc họp của các lãnh đạo”.

“Chúng tôi không muốn thấy tình trạng tương tự xảy ra ở G-20”, quan chức thương mại Trung Quốc nhấn mạnh. Ông Wang không trực tiếp nhắc đến Mỹ, nhưng bất đồng trong vấn đề thương mại và cải cách WTO được cho là nguyên nhân chính khiến các lãnh đạo APEC hôm 18/11 không ra được tuyên bố chung sau Hội nghị cấp cao lần thứ 26 ở Papua New Guinea.

Tuyên bố của ông Wang được đưa ra khi hai nước đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G-20 tuần tới ở Buenos Aires, Argentina. Dự kiến mỗi lãnh đạo có 6 trợ lý tháp tùng trong cuộc gặp ở Argentina.

Giới quan sát hy vọng cuộc gặp sẽ giúp giảm căng thẳng thương mại đang ngày càng khốc liệt giữa hai nước, tuy nhiên các quan chức Trung Quốc nói bất cứ thành công nào ở Argentina cũng phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Chao hy vọng hai bên có thể thảo luận và tìm ra giải pháp dựa trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, tạo nên tác động tích cực đến sự phát triển quan hệ hai bên.

Tổng thống Trump hôm nay cho biết Trung Quốc muốn đàm phán một thoả thuận sau khi bị Mỹ áp thuế và ca ngợi “mối quan hệ tốt” với ông Tập. “Tôi đã chuẩn bị kỹ từ lâu. Tôi biết rõ từng chi tiết, tôi biết rõ hơn mọi người. Linh cảm của tôi luôn đúng”, Trump nói về cuộc gặp sắp tới với ông Tập.

Khánh Lynh