Trung Quốc điều tra Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia

Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực, quan chức cấp cao gốc Duy Ngô Nhĩ, bị ủy ban chống tham nhũng điều tra về hành vi vi phạm kỷ luật đảng.

Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực. Ảnh: Reuters.
Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC), cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, hôm nay thông báo đang mở cuộc điều tra đối với Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực (Nur Bekri), cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia, vì bị tình nghi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, theo Reuters.

Đây là cụm từ mà các cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc thường dùng để chỉ tội tham nhũng. Tuy nhiên, NSC không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc đối với ông Nỗ. 

Ông Nỗ, 57 tuổi, từng là chủ tịch khu tự trị Tân Cương từ 2008 đến 2014, thời kỳ chứng kiến nhiều đợt bạo lực sắc tộc, gồm cả cuộc bạo động ở Urumqi hồi 2009. Ông chuyển tới Bắc Kinh vào cuối 2014 để phụ trách Cục Năng lượng Quốc gia. Ông còn là phó giám đốc Uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia.

Nỗ là một trong số ít người Duy Ngô Nhĩ vươn lên vị trí quan chức cấp cao ở Trung Quốc. Ông từng tham gia đoàn đại biểu của Trung Quốc đến Nga hôm 18/9 bàn về đầu tư và được cho là bị bắt ngay sau khi đặt chân về đến sân bay Bắc Kinh, theo SCMP.

Là một người được biết là cởi mở với báo chí nước ngoài nhất trong số các quan chức Trung Quốc, ông là quan chức cao cấp thứ 12 của Cục Năng lượng Quốc gia bị điều tra kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 2008.

Tại Tân Cương, ông từng là người ủng hộ mạnh mẽ cho việc phát triển ngành khai mỏ của khu vực. Từ khi ông chuyển đến Bắc Kinh, ngành công nghiệp này bị giảm sút, nhường chỗ cho các dự án sạch hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi lĩnh vực năng lượng là một trọng tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn được ông khởi xướng và thực hiện nhiều năm qua.

Khánh Lynh