Trung Quốc kêu gọi Mỹ – Triều kiên nhẫn và nhường nhịn nhau

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra phản ứng sau khi Tổng thống Mỹ Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo ngày 25/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên nên “kiên nhẫn” và “nhường nhịn nhau”, đồng thời lưu ý đến tuyên bố của Trump rằng luôn sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Lục hai ngày trước nhấn mạnh Trung Quốc đã và đang đóng vai trò tích cực trên bán đảo Triều Tiên và luôn hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ suôn sẻ.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên duy trì các kênh liên lạc trực tiếp giữa lãnh đạo để tiếp tục các nỗ lực đối thoại. Các cố vấn an ninh của Tổng thống Moon Jae-in hôm nay cũng cam kết tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, góp phần cho mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời hoàn thành việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore. Trong một bức thư ngỏ, Trump nói rằng “sự tức giận và thù địch dữ dội” của Triều Tiên trong những ngày gần đây là lý do ông hủy đàm phán. Trong dòng đăng trên Twitter sau đó, Trump khẳng định hội nghị bị hủy “là một trở ngại lớn đối với Triều Tiên và thế giới”.

Trong cuộc điện đàm sau đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Huyền Lê