Trung Quốc 'không để chiến tranh, hỗn loạn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên'

Trung Quốc cho rằng tình hình bán đảo Triều Tiên “đang rơi vào vòng luẩn quẩn” và tuyên bố không để chiến tranh xảy ra tại khu vực.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: UN.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: UN.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang liên tục xấu đi trong lúc chúng ta đàm phán, rơi vào một vòng luẩn quẩn”, AFP dẫn lời đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi hôm nay nói. “Vấn đề bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết hòa bình. Trung Quốc sẽ không báo giờ cho phép chiến tranh và hỗn loạn xảy ra trên bán đảo này”.

Phát biểu trên được đưa ra trong phiên họp khẩn do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức để tìm biện pháp đáp trả việc Triều Tiên thử hạt nhân lần 6, uy lực nhất kể từ năm 2006. Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc là các bên đề nghị Liên Hợp Quốc họp khẩn.

Ông Liu kêu gọi Triều Tiên “dừng các hành động sai trái” và các bên “xem xét nghiêm túc” đề nghị từ Bắc Kinh về đình chỉ đồng loạt chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên cùng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho rằng giải pháp quân sự không giúp giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi các bên “giữ cái đầu lạnh, kiềm chế, không có hành động khiến căng thẳng leo thang”.

“Cách giải quyết vấn đề hạt nhân cùng những vấn đề khác ở bán đảo Triều Tiên có thể đạt được thông qua các kênh ngoại giao chính trị, bao gồm tăng cường nỗ lực trung gian của tổng thư ký Liên Hợp Quốc”, ông Nebenzia nói.

Như Tâm