Trung Quốc ngầm đổ lỗi cho Mỹ khiến APEC không ra được tuyên bố chung

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết việc một số nước biện minh cho chủ nghĩa bảo hộ và đơn phương khiến hội nghị APEC không có tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi khai trương đại sứ quán mới của Trung Quốc ở Santo Domingo, Dominica hôm 21/9. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại buổi khai trương đại sứ quán mới của Trung Quốc ở Santo Domingo, Dominica hôm 21/9. Ảnh: Reuters.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 kết thúc hôm 18/11, lần đầu tiên lãnh đạo 21 nền kinh tế không đạt được tuyên bố chung. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua cho biết điều này không phải là “tình cờ”.

“Nguyên nhân chủ yếu là một số nền kinh tế kiên quyết áp đặt luận điểm riêng của họ lên các bên khác, biện minh cho chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, không chấp nhận những sửa đổi thích hợp của Trung Quốc và các nước khác”, Reuters dẫn lời ông Vương phát biểu. Dù không đề cập tên quốc gia cụ thể, Ngoại trưởng được cho là đang ám chỉ Mỹ.

“Hành vi này khiến nhiều nền kinh tế không hài lòng, trong đó có Trung Quốc, và nó rõ ràng không phù hợp với nguyên tắc đồng thuận mà APEC tôn trọng”, ông Vương cho hay, nói thêm rằng sự nhất trí nằm trong các giá trị của APEC và “không thể bị ngăn cấm và chối bỏ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cũng cho biết phái đoàn Mỹ do Phó tổng thống Mike Pence dẫn đầu đã tham dự hội nghị APEC tại Papua New Guinea với “ngọn lửa giận dữ”, nhưng Bắc Kinh đã không gây hấn.

Tuy nhiên, Wall Street Journal hôm 18/11 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết hội nghị không đạt được đồng thuận do Trung Quốc phản đối câu: “Chúng tôi nhất trí chống lại chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm tất cả hành động thương mại không công bằng”, được đề xuất đưa vào tuyên bố chung. Theo quan chức, Bắc Kinh tin rằng câu này nhắm vào các hoạt động thương mại của họ, trong khi 20 nền kinh tế còn lại đều ủng hộ việc đưa câu này vào tuyên bố.

Sau nhiều tháng xung đột do chiến tranh thương mại, vấn đề Biển Đông và Đài Loan, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm hồi đầu tháng để làm “tan băng” mối quan hệ. Tuy nhiên, trong khi hai lãnh đạo bày tỏ lạc quan trước thềm cuộc gặp tại hội nghị G20 ở Argentina vào cuối tuần tới, quan hệ Mỹ – Trung có dấu hiệu lạnh nhạt trở lại.

Ánh Ngọc